Thách thức phòng, chống thiên tai trước biến đổi khí hậu và COVID-19

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/05/2020 20:06 GMT+7

VTV.vn - Thiên tai trước đây diễn ra theo mùa, còn bây giờ xuất hiện quanh năm, kể cả trong những tháng được xem là hiếm có thiên tai như trước đây.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng, xây dựng một xã hội an toàn trước thiên tai, tuần Lễ quốc gia về Phòng chống thiên tai sẽ bắt đầu từ ngày mai đến ngày 22/5. Chủ đề năm nay "Phòng chống thiên tai chủ động, hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở", khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng xung kích trong công tác phòng chống thiên tai ngay từ giờ đầu, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậudịch bệnh COVID-19.

Chưa bao giờ ngày 30, mùng 1 Tết lại xuất hiện giông lốc, mưa đá diện rộng ở 14 tỉnh thành phía Bắc. Từ đó đến nay có thêm 104 trận tại 31 tỉnh thành phố. Chưa bao giờ,thời tiết tháng 4 ở miền Bắc lại rét như giữa mùa đông. Nhiệt độ Hà Nội xuống đến 16,5oC.

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm nay khốc liệt hơn cả đợt hạn mặn lịch sử năm 2015 - 2016.

Thiên tai đã và sẽ còn diễn ra bất thường, đòi hỏi công tác ứng phó phải rất nỗ lực và luôn sẵn sàng, nhất là khi các hoạt động chuẩn bị cho phòng chống thiên tai đã bị kéo dãn, đình trệ trong những tháng đầu năm do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Trước nguy cơ xuất hiện thảm họa kép từ thiên tai và dịch bệnh, một trong những chủ trương được ưu tiên hàng đầu là phát triển lực lượng tại chỗ. Họ là đội phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp đặc biệt là lúc thiên tai mới xảy ra, trước khi có lực lượng bên ngoài tiếp cận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước