6 loại thuốc của Sanofi-Aventis bị rút số đăng ký: Lời cảnh tỉnh với nhiều DN

Diệu Quỳnh - Mai Khương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 20/09/2015 14:11 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế đã ra quyết định rút số đăng ký 6 loại thuốc của Công ty Sanofi-Aventis Việt Nam.

Theo Cục quản lý Dược - Bộ Y tế, hồ sơ đăng ký thuốc của 6 sản phẩm thuốc do Tập đoàn Sanofi-Aventis sở hữu bản quyền và được sản xuất tại nhà máy tại Việt Nam có tiêu chuẩn chất lượng không đúng với tiêu chuẩn thuốc biệt dược gốc của nhà sáng chế. Vì vậy, Cục quản lý Dược đã rút số đăng ký và yêu cầu tạm dừng kinh doanh để đảm bảo lợi ích của người sử dụng.

Trong 6 loại thuốc của Công ty Sanofi-Aventis Việt Nam bị rút đăng ký có những loại thuốc khá quen thuộc với người bệnh như: Telfast - thuốc hay được dùng trị viêm mũi dị ứng hay Amaryl - thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2.

Sau khi thông tin trên được đăng tải rộng rãi, một số nhà thuốc cho biết, hầu như họ không còn nhận được các đơn thuốc do bác sĩ kê có sử dụng những dược phẩm trên. Tuy vậy, đến thời điểm này, các loại thuốc trên vẫn còn hiện diện ở các quầy thuốc.

Việc Cục quản lý Dược yêu cầu tạm dừng kinh doanh 6 thuốc nói trên là cần thiết để đảm bảo lợi ích của người sử dụng. Động thái quyết liệt của cơ quan quản lý Nhà nước với một thương hiệu lớn như Sanofi cũng là lời cảnh tỉnh để các doanh nghiệp hoàn thiện lại hệ thống cơ sở sản xuất, nguyên liệu đầu vào, nhằm nâng cao chất lượng thuốc và tìm lại thị trường.

Xung quanh vấn đề trên, trao đổi với phóng viên VTV, ông Lê Văn Truyền - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết: “Trước quyết định của Cục quản lý Dược, tôi cho rằng cả các nhà quản lý và người tiêu dùng rất hoan nghênh. Bởi đây là một giải pháp mạnh để đảm bảo cho thuốc của chúng ta trên thị trường đáp ứng được tiêu chuẩn đã đăng ký và có hiệu quả, an toàn đối với người bệnh”.

Rút số đăng ký 6 loại thuốc của Công ty Sanofi - Aventis Việt Nam Rút số đăng ký 6 loại thuốc của Công ty Sanofi - Aventis Việt Nam

VTV.vn - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ra quyết định rút số đăng ký 6 loại thuốc của Công ty Sanofi - Aventis Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước