7.200 số CMND tại TP.HCM bị trùng nhau

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 10/08/2015 07:20 GMT+7

Chứng minh nhân dân của ông C.V.S. và ông N.H.H. có số trùng với nhau (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

VTV.vn - Về nguyên tắc, mỗi công dân có một số chứng minh nhân dân (CMND), nhưng tại TP.HCM lại có 7.200 trường hợp bị trùng số từ năm 2007 đến nay.

Mới đây, Văn phòng Công chứng quận 12, TP.HCM đã công chứng giấy thừa kế cho một gia đình và đã phát hiện có 2 người trong gia đình có số chứng minh trùng nhau. Sau khi phát hiện sự trùng lặp về số CMND, đơn vị này đã giữ CMND lại và liên hệ, đối chiếu với Sở Tư pháp qua phần mềm quản lý hồ sơ công chứng và được biết đây là sai sót của cơ quan cấp CMND.

Sự cố không đáng có trên đang gây khó khăn cho các cơ quan Nhà nước và bản thân các chủ nhân của những CMND bị trùng này cũng gặp không ít phiền hà. Những rắc rối khi số CMND bị trùng nhau sẽ liên quan đến nhiều khâu như: khai sinh, đăng ký kết hôn, mua nhà đất, chuyển nhượng tài sản, lập di chúc, đăng ký tạm trú tạm vắng hay đi nước ngoài… cho đến kiểm tra, quản lý nhân thân, quản lý an ninh trật tự xã hội, cấp mã số thuế.

Theo các chuyên gia, cơ quan giải quyết hồ sơ cũng cần tăng cường sự chủ động, khi phát hiện thấy có những trường hợp trùng số CMND cần kịp thời thông tin cho người dân biết để đi đăng ký cấp lại. Đồng thời, điều chỉnh số liệu trong hồ sơ để tránh hậu quả từ trùng số chứng minh gây ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước