76% doanh nghiệp hài lòng với trả lời vướng mắc thủ tục hải quan

Ngọc Dũng, Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/11/2015 14:13 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Theo kết quả khảo sát tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6/2015, tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng với trả lời vướng mắc thủ tục hải quan đạt 76%.

Sáng 12/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổng cục Hải quan và cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã thực hiện báo cáo khảo sát năm 2015 về mức độ hài lòng của doanh nghiệp với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Tiếp cận thông tin, thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, sự phục vụ của công chức ngành Hải quan và kết quả giải quyết công việc là 4 nội dung khảo sát được tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6/2015.

Cuộc khảo sát đã nhận được phản hồi từ hơn 3.000 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu. Theo đó, 94% doanh nghiệp đánh giá sự chuyển biến của các chính sách, pháp luật về hải quan trong giai đoạn từ năm 2010 - 2015; đây là nét nổi bật về cải cách thể chế của Bộ Tài chính. Tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng với trả lời vướng mắc thủ tục hải quan đạt 76%.

Về giải quyết vướng mắc, kết quả khảo sát cho thấy, 55% doanh nghiệp chỉ phải đi lại một lần để hoàn thiện bộ hồ sơ xét miễn thuế hợp lệ. Đồng thời, có đến 82% doanh nghiệp đề xuất tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hải quan để góp phần giảm bớt thủ tục kiểm tra chuyên ngành giữa 8 Bộ, ngành - hiện vẫn đang làm mất nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp; tăng cường quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để công khai, minh bạch thủ tục thông quan.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước