8 tháng đầu năm, ngành khí tượng thủy văn ghi nhận hàng loạt "kỷ lục"

Quang Hạnh, Khuất Minh, Đình Hưng-Thứ hai, ngày 14/09/2015 20:46 GMT+7

VTV.vn - Sáng 14/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm về hoạt động 8 tháng đầu năm 2015.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã chủ trì hội nghị.

8 tháng đầu năm 2015, ngành Khí tượng thủy văn đã ghi nhận hàng loạt "kỷ lục" như: Không khí lạnh đến đột ngột trong mùa hè; lượng mưa lớn hơn; hạn hán kéo dài hơn; lũ quét, dông, lốc bất thường diễn ra ở nhiều nơi..., làm 98 người thiệt mạng. Số người thiệt mạng chủ yếu từ sự chủ quan, coi thường và bị bất ngờ với thiên tai. Thiệt hại về vật chất 8 tháng đầu năm tăng gấp 3,5 lần so với mọi năm.

Trong 50 năm qua, nhiệt độ trái đất đã tăng từ 0,2 - 0,7 độ C. Những con số thống kê về tình hình thời tiết, các mô hình dự báo trong vòng 100 năm qua đã dần bị phá vỡ bởi không còn phù hợp với điều kiện thời tiết biến đổi bất thường như hiện nay. Điều này cần một sự thay đổi về tư duy, nhận thức phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu để có các giải pháp hiệu quả hơn.

Cũng trong cuộc họp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi phòng chống bão số 3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước