An ninh nguồn nước - Vấn đề nhiều quốc gia ưu tiên giải quyết

Lan Phương - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/10/2015 17:02 GMT+7

VTV.vn - Sáng 19/10, tại Hà Nội, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế lần thứ IV về nước.

Hội thảo và Triển lãm quốc tế lần thứ IV về nước là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động thường niên của Sáng kiến hợp tác về nước tại Việt Nam. Đây cũng là sự kiện nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác trong nước và quốc tế, nâng cao chất lượng nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh, an ninh nguồn nước đang ngày càng trở nên gay gắt, mang tính chiến lược và mang tầm toàn cầu. Đây là vấn đề được nhiều quốc gia ưu tiên để giải quyết. Bởi, theo tổ chức khí tượng thế giới, chỉ có 2,5% lượng nước trên trái đất là nước ngọt, nhưng lượng nước ngọt được tìm thấy ở các sông, ngòi, hồ đầm lầy chỉ nhỏ hơn 1%. Điều này có nghĩa là đang có hơn 1 tỷ người trên trái đất không có nước sạch để dùng.

Do tác động của việc tăng nhu cầu sử dụng nước, cùng sự tăng trưởng kinh tế và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ nên những thách thức liên quan đến nước ngày càng nghiêm trọng hơn. Cùng với những diễn biến thiên tai bất thường, cực đoan, nhiều quốc gia đang đứng trước thực trạng nước sông, nước ngầm suy giảm, triều cường và xâm nhập mặn gia tăng, ảnh hưởng việc cấp nước cho đời sống và sản xuất của người dân.

An ninh nguồn nước chính là chủ đề hợp tác ưu tiên của các quốc gia hiện nay. Điều này cũng hết sức quan trọng đối với vấn đề an ninh lương thực, năng lượng và công nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước