Nguy cơ thiếu nguồn nước cung cấp cho TP.HCM và Đồng Nai

Hạnh Vân (VTV9)-Chủ nhật, ngày 13/09/2015 09:56 GMT+7

VTV.vn - Nguồn nước cung cấp cho TP.HCM và Đồng Nai đang đối mặt với hiện tượng nhiễm mặn và nhiễm bẩn.

Người dân tại TP.HCM và Đồng Nai nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt khi nguồn nước từ sông Đồng Nai, nguồn nước cung cấp cho 2 địa phương này, đang đối mặt với hiện tượng ô nhiễm - nhiễm mặn và nhiễm bẩn.

5 năm trở lại đây, lượng mưa ít cộng với mùa khô kéo dài khiến nước sông Đồng Nai có biểu hiện gia tăng độ mặn vào mùa khô. Đáng lo ngại hơn, nhiều khu vực ở thành phố Biên Hòa chưa có hệ thống xử lý nước sinh hoạt nên toàn bộ nguồn nước thải này đổ thẳng ra sông, gây ô nhiễm.

Giải pháp dùng nước hồ Trị An hay hồ Dầu Tiếng để thay thế nguồn nước sông Đồng Nai cũng chỉ là giải pháp tạm thời bởi đây là nguồn nước phục vụ chủ yếu cho nông nghiệp nên vẫn tích tụ những ô nhiễm từ hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của sự quản lý chưa hiệu quả nguồn nước sông Đồng Nai nằm ở chỗ chưa có sự phối hợp hiệu quả giữa Đồng Nai và TP.HCM.

Trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Đã đến lúc một Luật kiểm soát ô nhiễm nước cần sớm được ra đời để việc khai thác, xử lý và sử dụng nguồn nước, trong đó có nước sông Đồng Nai được bảo đảm.

TP. HCM: Nhiều khu vực có nguồn nước nhiễm chất gây ung thư TP. HCM: Nhiều khu vực có nguồn nước nhiễm chất gây ung thư

VTV.vn - Mới đây, Trung tâm y tế dự phòng đã công bố thông tin, nhiều khu vực tại TP. HCM có nguồn nước nhiễm chất gây ung thư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước