Anh tặng Việt Nam 415.000 liều vaccine COVID-19

N.M (t/h)-Thứ năm, ngày 29/07/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam nằm trong nhóm các nước sẽ được nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên do Chính phủ Anh viện trợ cho các quốc gia trên thế giới.

Trước đó, ngày 26/7, Chính phủ CH Czech cũng đã công bố viện trợ cho Việt Nam 250.000 liều vaccine. Đây là những sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu của các nước dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung nguồn lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Thông tin trên báo điện tử Zing News, viết trên Facebook ngày 28/7, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết Chính phủ Anh sẽ viện trợ Việt Nam 415.000 liều vaccine COVID-19.

"Chính phủ Anh sẽ trao tặng 9 triệu liều vaccine Oxford Astra Zeneca cho các nước đang phát triển, bao gồm 415.000 liều vaccine cho Việt Nam. Tôi rất vui là hợp tác y tế giữa Anh và Việt Nam có thể giúp ích trong việc tăng tốc độ tiêm chủng cho các bạn", theo bài đăng trên tài khoản Facebook của Đại sứ Ward.

Anh tặng Việt Nam 415.000 liều vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày 24/2/2021, chuyến bay mang 117.600 liều vaccine COVID-19 của Đại học Oxford (Anh) và Astra Zeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh, là những liều vaccine đầu tiên đến Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết nước này sẽ viện trợ 9 triệu liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển. Vaccine được viện trợ trên cơ sở thỏa thuận song phương giữa Anh và các nước đối tác.

Đây là một phần trong cam kết của chính phủ Anh viện trợ 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới. 80% trong số này sẽ được viện trợ thông qua cơ chế COVAX.

"Lô vaccine đầu tiên sẽ bắt đầu được chuyển đi vào ngày 30/7. Chúng tôi viện trợ vaccine không phải chỉ vì lợi ích của nước Anh, mà nhằm cho thấy hình ảnh toàn cầu của nước Anh hành động vì sự tốt đẹp trên thế giới", Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết.

Anh cung cấp khoản hỗ trợ 120 triệu USD giúp Đại học Oxford và Astra Zeneca nghiên cứu và sản xuất vaccine COVID-19.

Chính phủ Anh khẳng định vaccine nên được phân phối theo cơ chế giúp mọi quốc gia đều có khả năng chi trả, và bảo đảm Astra Zeneca sẽ bán vaccine với giá phi lợi nhuận trong thời gian đại dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước