Bắc Giang: Khuất tất khiến dân mất trắng đất sau 10 năm cho thuê

Tuyết Mai, Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 25/02/2016 10:02 GMT+7

VTV.vn - Nhiều hộ dân ở xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho DN thuê đất 10 năm, khi hết thời hạn cho thuê quay lại đòi đất mới phát hiện đất đã không còn là của mình.

Năm 2003, 32 hộ dân xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã cho công ty Anh Đào thuê gần 1ha đất lúa làm xưởng gỗ với thời hạn 10 năm, giá 5 triệu đồng và trả tiền luôn 1 lần. Sau 10 năm cho thuê đất, người dân hoàn toàn ngỡ ngàng khi toàn bộ số đất này đã không còn là của mình mà đã được UBND huyện Lạng Giang chuyển quyền sử dụng cho ông Dương Ngọc Đào (Giám đốc Công ty TNHH Anh Đào) làm cơ sở sản xuất gỗ.

Ngỡ ngàng và bức xúc, người dân đi tìm hiểu mới phát hiện, trong hồ sơ chính quyền xã trình lên huyện để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ông Đào xuất hiện một loạt đơn xin trả lại ruộng của các hộ cùng với văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Đào trong khi người dân chưa bao giờ ký vào các giấy tờ này.

Trong văn bản được người dân tố là giấy tờ giả có phần xác nhận của cán bộ địa chính xã là ông Nguyễn Hữu Hồng. Trao đổi với phóng viên, ông Hồng xác nhận, những chữ ký trên văn bản là của ông; các văn bản này là do ông trưởng thôn lúc bấy giờ và chủ doanh nghiệp Anh Đào mang đến trình ký mà không có mặt của người dân.

Bức xúc, người dân tìm đến nhà ông Đào đối chất. Tại đây ông Đào cũng thừa nhận, có một số gia đình chồng đi công tác xa không ở nhà vào thời điểm bấy giờ. Tuy nhiên, ông Đào lại không giải thích được vì sao trong văn bản chuyển nhượng vẫn có chữ ký của cả hai vợ chồng chủ đất cũ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước