Bác sĩ cảnh báo nguy cơ chết người do lạm dụng thuốc xịt cắt cơn hen

Thùy Dương-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 13:30 GMT+7

Đo đường thở cho bệnh nhân đến khám hen (Ảnh: báo Người lao động)

VTV.vn - Việc lạm dụng thuốc xịt cắt cơn có thể làm tăng phản ứng quá mức đường thở, giảm đáp ứng giãn phế quản làm tăng nguy cơ tử vong.

Tình trạng lạm dụng thuốc cắt cơn hen tại Việt Nam đang ở mức báo động. Theo thống kê, năm 2020, có đến 68% bệnh nhân đã mua từ 3 bình thuốc cắt cơn trở lên. Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị Nâng cao nhận thức cộng đồng trong kiểm soát hen tại Việt Nam mới đây. Việc làm này dễ dẫn đến mối nguy hại khôn lường cho bệnh nhân hen.

Theo các chuyên gia, nếu quản lý một bệnh nhân hen trong giai đoạn ổn định, dù hen nặng chỉ mất 4,5 triệu đồng/năm, trong khi chi phí điều trị đợt cấp lên đến 45 triệu đồng. Thế nhưng, nhiều bệnh nhân không tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tình trạng phụ thuộc quá mức vào liệu pháp cắt cơn chỉ có tác dụng ngắn, giúp bệnh nhân tạm thời giảm triệu chứng. Nếu sử dụng 3 bình thuốc cắt cơn/năm có thể tăng gấp 2 lần nguy cơ nhập viện. Sử dụng thuốc cắt cơn quá mức có thể tăng phản ứng quá mức đường thở, giảm đáp ứng giãn phế quản làm tăng nguy cơ tử vong. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, thuốc cắt cơn không phải là "vị cứu tinh" duy nhất nên bệnh nhân hen không lạm dụng, cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Nguy hiểm khi bỏ dở điều trị hen phế quản Nguy hiểm khi bỏ dở điều trị hen phế quản

VTV.vn - Hen phế quản là căn bệnh không còn xa lạ với cộng đồng, có tỷ lệ tử vong cao và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước