Bạch hầu bùng phát ở Đăk Nông: Nhiều người không biết bệnh bạch hầu là gì

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/07/2020 18:45 GMT+7

VTV.vn - Một trong những nguyên nhân dẫn đến bùng phát bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên là do ý thức của người dân còn rất hạn chế.

Trong hơn 60 ca bạch hầu tại 3 tỉnh khu vực Tây Nguyên là Gia Lai, Kon Tum và Đăk Nông, riêng huyện Krông Nô của tỉnh Đăk Nông có tới 25 ca.

Bạch hầu bùng phát ở Đăk Nông: Nhiều người không biết bệnh bạch hầu là gì - Ảnh 1.

Xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, Đăk Nông ghi nhận 9 ca mắc bạch hầu, đều là người dân tộc H'Mông. Gia đình anh Lù A Vàng có 2 con mắc bạch hầu nhưng đến nay anh và những người trong gia đình vẫn không biết bệnh bạch hầu là gì. Điều đáng nói là cả 3 đứa con của anh chưa tiêm bất kể loại vaccine nào. Đây cũng là tình trạng chung của người dân tộc H'Mông tại xã Quảng Phú.

Bạch hầu bùng phát ở Đăk Nông: Nhiều người không biết bệnh bạch hầu là gì - Ảnh 2.

Người H'Mông ở xã Quảng Phú không biết và thậm chí không quan tâm đến bạch hầu.

Hiện tỷ lệ tiêm chủng của xã Quảng Phú khoảng 13%, riêng đồng bào H'Mông là 0%. Ngành y tế ở đây cho biết, do bất đồng ngôn ngữ nên việc truyền thông về dịch bệnh và kêu gọi người dân đi tiêm chủng còn hạn chế. Mặt khác, người dân H'Mông lại có thói quen sống du canh, du cư.

Chính quyền địa phương ở đây cũng cho biết, người dân tộc H'Mông ở đây là 5 không: không sổ hộ khẩu, không giấy khai sinh, không trường học, không muốn chính quyền biết và không tiêm chủng. Điều này gây khó khăn cho chính quyền và ngành y tế.

Dịch bạch hầu có nguy cơ bùng phát tại Đắk Nông Dịch bạch hầu có nguy cơ bùng phát tại Đắk Nông Krông Nô (Đắk Nông): Hơn 1.150 người phải cách ly phòng bệnh bạch hầu, dự báo số ca bệnh còn tăng? Krông Nô (Đắk Nông): Hơn 1.150 người phải cách ly phòng bệnh bạch hầu, dự báo số ca bệnh còn tăng? Cách ly làng có 10 người nhiễm bệnh bạch hầu, 1 người tử vong Cách ly làng có 10 người nhiễm bệnh bạch hầu, 1 người tử vong

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước