Nỗ lực dập bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 10:13 GMT+7

VTV.vn - Bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh khu vực Tây Nguyên khi có 26 ca mắc, trong đó 2 ca đã tử vong.

Hiện một số địa phương đang có các ca bệnh bạch hầu như Đắk Nông, Kon Tum đang triển khai đồng loạt các biện pháp để khoanh vùng xử lý triệt để ổ bệnh, không để bệnh lan rộng và hạn chế số ca tử vong.

Tại tỉnh Kon Tum, tính đến đến hôm nay (5/7), địa phương này không ghi nhận thêm ca mắc mới nào. Đối với 11 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu đã phát hiện và 9 trường hợp mang vi khuẩn nhưng không phát bệnh hiện đang được cách ly điều trị. Sức khỏe của các bệnh nhân đang tiến triển tốt.

Trong khi đó, tại tỉnh Đắk Nông, trong ngày 4/7, đã phát hiện thêm 3 ca bệnh bạch hầu nâng tổng số ca nhiễm lên 15, trong đó 2 trường hợp đã tử vong. Các ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông không có mối liên quan dịch tễ với nhau. Hiện địa phương này đang triển khai các biện pháp khoanh vùng điều trị, ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Nỗ lực dập bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên - Ảnh 1.

Ngành chức năng lập chốt kiểm soát và phun khử khuẩn tại các xã có người dân mắc bệnh bạch hầu.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, cùng với ngành y tế, chính quyền các địa phương cũng đã chủ động lập các chốt kiểm soát tại các xã có người dân mắc bệnh bạch hầu. Học sinh từ bậc mầm non đến Trung học cơ sở nghỉ học ở các xã có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở tỉnh Đắk Nông và Kon Tum tạm thời không đến trường để phòng tránh bệnh có thể lây lan nhanh.

Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ. Do đó các địa phương đang có bệnh nhân nhiễm bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên đề nghị Cục Y tế dự phòng quan tâm hỗ trợ vaccine và vật tư để triển khai thực hiện tiêm chủng trên diện rộng cho các địa phương có nguy cơ bùng phát bệnh bạch hầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước