Bãi rác lộ thiên bủa vây gần 500 hộ dân

Tuyết Mai, Chí Hiếu-Thứ năm, ngày 01/12/2022 06:08 GMT+7

VTV.vn - Ruồi nhặng, mùi hôi thối từ bãi rác lộ thiên đã bủa vây gần 500 hộ dân Huyện Hạ Hòa, Tỉnh Phú Thọ 10 năm nay. Có nhà chỉ cách bãi rác chừng 300m, sức khỏe bị ảnh hưởng.

Người dân tại xã Bằng Giã đã phản ánh về tình trạng bãi rác lộ thiên cạnh nhà dân, gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của họ trong nhiều năm nay. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được xem xét giải quyết.

Bãi rác lộ thiên bủa vây gần 500 hộ dân - Ảnh 1.

Bãi rác được xử lý bằng cách đốt và chôn lấp. Ảnh: Báo Đại đoàn kết

Bãi rác lộ thiên này đã tồn tại hơn 10 năm và ngần đấy năm người dân phải sống với nạn ruồi nhặng, mùi hôi thối và khói đốt rác.

Nhà cách bãi rác này khoảng 300m, mỗi tháng, nhà chị Liên dành khoảng 500.000 đồng chỉ để mua bẫy bắt ruồi nhặng. Không chỉ nạn ruồi nhặng mà khói đốt rác cũng hàng ngày tra tấn gần 500 hộ dân sống xung quanh khu vực bãi rác lộ thiên này.

Bãi rác lộ thiên bủa vây gần 500 hộ dân - Ảnh 2.

Chỉ một lúc buổi sáng, những vỉ ruồi người dân để đen kịt. Ảnh: Báo Đại đoàn kết

Anh Ninh đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư phổi cho biết, 10 năm qua, anh và người dân khu vực này hàng ngày đã phải hít khói đốt rác từ bãi rác lộ thiên này. Nhiều người trong thôn đã mắc bệnh phần lớn liên quan tới phổi.

Bãi rác ngày càng lan rộng, ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề, các hộ dân sống xung quanh bãi rác đã đề nghị xe chở rác không đi vào bãi nữa. Đơn vị quản lý cũng đã tạm dừng tập kết rác và đốt rác tại đây để đối thoại với người dân.

Bãi rác lộ thiên bủa vây gần 500 hộ dân - Ảnh 3.

Người dân treo băng rôn "kêu cứu" vì ô nhiễm môi trường. Ảnh: Báo Đại đoàn kết

Đại diện UBND xã Bằng Giã cho biết, bãi rác này do ban quản lý dự án và môi trường đô thị thuộc UBND Huyện Hạ Hòa quản lý, là nơi tập kết toàn bộ rác thải sinh hoạt từ thị trấn Hạ Hòa chuyển về. Mặc dù bãi rác gây ô nhiễm ảnh hưởng tới người dân xã bằng Giã nhưng về địa giới hành chính, bãi rác lại nằm trên địa bàn xã Võ Tranh nên địa phương cũng không nắm được về quy trình xử lý rác thải tại bãi này.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu bãi rác này có 1 lò đốt rác. Nhưng theo phản ánh của người dân, lò này đã nhiều năm không hoạt động. Rác thải được tập kết tại đây, sau đó được đổ dầu đốt trực tiếp không qua xử lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước