Có một món bánh dân dã với màu vàng ruộm, với mùi thơm sực nức theo suốt người dân Nam Trung bộ qua những mùa Tết là bánh thuẫn. Dẫu cho bây giờ, bánh kẹo ngon chẳng hề thiếu, nhưng với rất nhiều người, bánh ngon nhất trong ngày Tết vẫn là bánh thuẫn. Và Tết sẽ không đủ đầy trọn vẹn nếu trên bàn thờ thiếu những chiếc bánh thuẫn thấm đẫm màu Tết, mùi Tết.
Lửa trên, lửa dưới, khuôn bánh ở giữa, bột được cho vào khuôn. 10 phút sau, có được những bánh thuẫn ngon đến mức có người ăn liền cả chục cái. Bây giờ, ngay cả ở phố, vẫn còn đó những người làm bánh thuẫn để bán.
Những đứa trẻ lớn lên ở phố, bánh kẹo ngày ngày không thiếu nhưng có lẽ chỉ đến Tết mới được ăn bánh thuẫn. Ngon vì lạ miệng. Bánh vừa thơm vừa mềm. Hương vị chẳng dễ tìm thấy ở những loại bánh khác.
Còn với những người đã đi qua hàng chục mùa Tết, chiều cuối năm giữa phố, nhìn thấy màu vàng ruộm của bánh thuẫn, nghe mùi thơm bánh thuẫn lại nôn nao nhớ về quê nhà. Ở đó, nhiều đứa trẻ lớn lên qua những mùa Tết, được ăn bánh thuẫn từ tay mẹ làm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!