Tấn công mạng VOV là hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/06/2021 18:26 GMT+7

VTV.vn - Theo thông tin từ Báo điện tử VOV, ngày 13/6, hệ thống mạng của báo này đã bị một nhóm đối tượng tấn công.

Các đối tượng đã sử dụng cách thức tấn công DDos từ chối dịch vụ, tức là cho một lượng lớn truy cập ồ ạt cùng một thời điểm, làm tràn băng thông, khiến người đọc không thể truy cập vào trang web. Ngoài trang web, fanpage, hệ thống quản trị nội dung, Google Map... của  báo cũng đồng loạt bị tấn công.

Theo bộ phận quản trị mạng Báo điện tử VOV, nếu 2 ngày trước, hệ thống mạng vẫn vận hành bình thường, thì đến hôm qua 13/6, trang web của báo đã bị tấn công và báo lỗi liên tục từ 13h - 17h. Phóng viên không thể tác nghiệp đưa bài lên web và người đọc không thể truy cập được.

Tấn công mạng VOV là hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng - Ảnh 1.

Trang Web Báo VOV thời điểm không truy cập được. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, tin tặc cũng tấn công Google map của Báo điện tử VOV. Chỉ trong 2 ngày qua, đồng loạt gửi tới hơn 7.000 bài đánh giá, trong đó có tới hơn 6.934 bài đánh giá xấu, khiến Google map đang từ 4,5 sao xuống còn mức thấp nhất chưa từng có: 1,4 sao. Số điện thoại của báo cũng bị những đối tượng quá khích kêu gọi khủng bố, đánh sập báo.

Không chỉ bị tấn công trên các nền tảng số, 2 ngày qua, lãnh đạo, một số phóng viên của Báo điện tử VOV, người thân của phóng viên còn nhận được hàng trăm tin nhắn qua Zalo, Facebook có nội dung chửi bới, lăng mạ, đe dọa.

Vụ tấn công mạng xảy ra ngay sau khi Báo Điện tử VOV đăng tải 2 bài viết phê phán một số người có những hành vi, phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội, từng bị xử lý hành chính. Đài Tiếng nói Việt Nam là Đài Phát thanh quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt. Vì thế, theo các cơ quan quản lý nhà nước và luật sư, việc sử dụng các biện pháp kĩ thuật để tấn công trang mạng của một cơ quan báo chí như vậy là vi phạm nghiêm trọng về an toàn, an ninh mạng. Hiện các cơ quan chức năng đã ngay lập tức vào cuộc để xử lý.

Bộ Công an cũng đang điều tra làm rõ vụ việc, để tìm ra những người có hành vi vi phạm nghiêm trọng, khi cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật số của một cơ quan truyền thông quốc gia.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước