Báo động lệch chuẩn ứng xử nơi công cộng: Cần chế tài pháp luật cụ thể, nghiêm minh hơn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/08/2022 06:44 GMT+7

VTV.vn - Hành vi lệch chuẩn ứng xử nơi công cộng đang diễn ra ngày một nhiều. Đây là thực trạng rất đáng báo động. Làm thế nào để giải quyết vấn nạn này?

Ngồi lên băng chuyền sân bay để quay clip, chơi trò chơi trên bãi biển say sưa đến mức cởi cả đồ lót, khoe dáng phản cảm ở di tích, đánh ghen giữa đường phố… - nhiều hành vi thiếu văn minh nơi công cộng đang diễn ra ngày một nhiều, khiến dư luận bức xúc.

Khi cuộc sống dần trở lại bình thường sau đại dịch, nhiều hành vi mất lịch sự, kém văn hóa, thậm chí là gây nguy hiểm… lại tái diễn nơi công cộng. Nhiều người không ngại gây rối trật tự để chụp được 1 bức ảnh, quay được 1 đoạn clip ngắn để đăng lên MXH.

Trao đổi với chương trình Vấn đề hôm nay, PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho hay, tốc độ cuộc sống đang nhanh hơn, giao tiếp xã hội đang thuận tiện hơn và theo tỷ lệ đó, dường như những hành vi phản cảm nơi công cộng cũng đang tăng lên so với trước đây. Lý giải cho điều này, ông Trịnh Hòa Bình cho rằng những sự lên án, phê phán… còn chưa "đáng bao nhiêu" khiến những hành vi thiếu văn hóa nơi công cộng dần trở thành hiện tượng bắt chước.

Từ góc độ tâm lý, PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho rằng những hành vi gọi chung là lệch chuẩn đều xuất phát từ mong muốn "chơi nổi", "muốn làm gì đó khác lạ, độc đáo, quái dị khiến thiên hạ phải trầm trồ"… Điều đó cho thấy những người thực hiện điều này đang đặt mong muốn riêng của bản thân lên lợi ích chung.

"Những hành xử kiểu đó rất tội nghiệp. Bên cạnh việc đáng lên án, họ là những người đáng thương khi đã hiểu sai về cách làm thế nào để cộng đồng, xã hội phải nhìn nhận đến mình".

PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội, Viện Xã hội học

Giới hạn nào cho quyền tự do cá nhân? Làm gì để xây dựng không gian công cộng văn minh, thanh lịch? – Đó là những câu hỏi được nêu ra trong chương trình Vấn đề hôm nay, với sự tham gia bình luận của PGS.TS Trịnh Hòa Bình – Nguyên Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội, Viện xã hội học.

Mời độc giả quan tâm theo dõi qua VIDEO:

Vấn đề hôm nay - 17/8/2022

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước