Báo động tình trạng gây mất an toàn đường dây 500kV Bắc Nam

Khuất Minh (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/04/2015 23:01 GMT+7

VTV.vn - Thực trạng đốt rừng làm rẫy, đốt mía sau thu hoạch của người dân đang đe dọa trực tiếp tới sự an toàn của đường dây 500kV Bắc Nam.

Mặc dù đã nhiều lần nhắc nhở và tuyên truyền tới người dân nhưng dường như năm nay, nguy cơ đe dọa đường dây ‘xương sống” Bắc Nam này lại nhiều hơn năm trước. Lý do vì năm nay được cho là năm nắng hạn gay gắt nhất trong 10 năm trở lại đây. Hiện tượng thời tiết này rất dễ khiến các đám cháy bùng phát khi chỉ cần một sơ ý nhỏ của người dân.

Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia cho biết, hiện đơn vị này đang vận hành khoảng 19.000 km đường dây 220 kV và 500 kV trong cả nước. Theo thống kê chưa đầy đủ, việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện đang diễn ra khá phổ biến dưới nhiều hình thức như đốt nương rẫy, đốt rừng, đốt mía, thả diều, thả đèn trời…

Gần đây nhất là vụ ngọn cây chạm đường dây 500 kV năm 2014 do sơ ý của người dân khiến 22 tỉnh phía Nam mất điện, 2 triệu hộ dân và doanh nghiệp tại TP.HCM chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Khi sự cố xảy ra không chỉ gây thiệt hại về kinh tế đối với ngành điện mà còn khiến hệ thống điện Bắc Nam bị chia cắt nếu hư hỏng nặng.

Hiện đường dây này đang phải hoạt động hết công suất, nhất là khi mùa nắng nóng đã bắt đầu và nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Thế nên, chỉ cần một hành động thiếu suy nghĩ của người dân, đường dây 500KV có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước