Bao giờ ngoại thành Hà Nội hết “khát” nước sạch?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/09/2020 07:49 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm ngàn hộ dân ngoại thành Hà Nội chưa có nước của hệ thống cấp nước đô thị, nhiều hộ đang sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Nước ngầm khan hiếm, nên anh Đàm Trọng Song (xóm 5, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) phải dùng đồng thời 3 giếng khoan mới đủ cho nhu cầu của gia đình thế nhưng nước đã thiếu lại rất bẩn. Phải qua một lần lọc cát sỏi, than hoạt tính lại tiếp tục qua máy lọc RO, gia đình Song mới dám dùng nước để ăn uống. Lõi lọc vừa mới thay chưa được 2 tháng đã cáu bẩn, đen xì.

"Về mùa mưa này còn đỡ, về mùa khô còn không có nước giếng mà dùng. Vẫn phải ăn chứ biết làm thế nào, chẳng lẽ đi xin được mãi, đi mua nước bình về ăn thì tiền đâu? Nhà mình đây còn đỡ, có nhà còn khổ hơn, nhiều người khoan giếng còn không khoan nổi mà dùng" - Anh Song cho biết.

Bao giờ ngoại thành Hà Nội hết “khát” nước sạch? - Ảnh 1.

Phải mồi nước tới 2-3 lần anh Song mới hút được ít nước.

Còn tại xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, người dân tại đây may mắn hơn là có trạm cấp nước của xã nhưng theo kết quả của Sở Y tế Hà Nội, nước của trạm này nhiễm cả Amoni, Asen, Coliform và Ecoli.

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, khu vực phía Nam ngoại thành Hà Nội gồm 4 huyện: Chương Mỹ, Ứng Hòa, Thanh Oai và Mỹ Đức với 250.000 hộ dân, tương đương khoảng 1 triệu nhân khẩu vẫn chưa có hệ thống cấp nước đô thị. Như vậy, nước chỉ hợp vệ sinh chứ chưa đảm bảo cho việc ăn uống theo tiêu chuẩn Bộ Y tế.

Bao giờ ngoại thành Hà Nội hết “khát” nước sạch? - Ảnh 2.

Nước đã thiếu lại rất bẩn.

Theo quy hoạch cấp nước Thủ đô phê duyệt từ 2013, những khu vực nông thôn liền kề đô thị được lắp đặt hệ thống cấp nước đô thị. Khu vực nông thôn còn lại sử dụng nguồn nước từ các trạm cấp nước tập trung.

Hiện nay, giải pháp là đề xuất Chính phủ cho điều chỉnh quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050 để tất cả khu vực ngoại thành Hà Nội cũng sẽ được dùng chung một hệ thống cấp nước như đô thị.

Quy hoạch mới này bổ sung thêm nhà máy nước mặt Xuân Mai cũng lấy nguồn từ sông Đà, sẽ cung cấp nước cho toàn bộ khu vực phía Nam ngoại thành Hà Nội. Đồng thời, việc xây dựng một nhà máy nước hoạt động song song cùng nhà máy nước mặt sông Đà sẽ đảm bảo an ninh nguồn nước khi 1 trong 2 nhà máy gặp sự cố. Thế nhưng, quy hoạch cấp nước mới vẫn chưa được phê duyệt. Chưa biết đến bao giờ cả triệu người dân ở khu vực ngoại thành phía Nam Hà Nội mới có nước sạch đảm bảo để ăn uống.

Người dân khốn đốn vì thiếu nước sạch cả tháng trời Người dân khốn đốn vì thiếu nước sạch cả tháng trời

VTV.vn - Người dân xã Tam Quang (Vũ Thư, Thái Bình) đang sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt dù đã được lắp đặt đường ống nước và đóng tiền lắp đồng hồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước