Bảo vệ môi trường biển, lan tỏa thông điệp nhân văn đến cộng đồng

TTXVN-Thứ sáu, ngày 29/04/2022 19:23 GMT+7

Ngư dân Bảo Ninh thu gom rác thải nhựa và giao cho hội phụ nữ bán phế liệu để xây dựng quỹ tình thương. Ảnh: TTXVN phát

VTV.vn - Để góp phần giảm tải rác thải, chung tay bảo vệ môi trường, phụ nữ Quảng Bình đã có nhiều sáng kiến, mô hình, công trình triển khai hiệu quả.

Mô hình "Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ bảo vệ môi trường, xây dựng quỹ tình thương giúp trẻ mồ côi và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn" do phụ nữ xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, triển khai là một trong những công trình ý nghĩa, đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lựa chọn để tuyên dương, khen thưởng.

Bảo Ninh là một trong những xã biển có đội tàu thuyền khai thác, đánh bắt thuỷ sản lớn của tỉnh Quảng Bình. Hiện toàn xã có khoảng 45% dân số làm nghề đi biển, với hơn 200 tàu cá có công suất lớn tham gia đánh bắt xa bờ. Trên mỗi chuyến biển, lượng rác thải như vỏ lon bia, chai nhựa, bao nylon, ngư lưới cụ hỏng… từ các tàu cá thải ra môi trường biển khá lớn. Nhận thức rõ về tác hại và ảnh hưởng mà rác thải gây ra đối với biển và cuộc sống, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ninh đã trăn trở tìm giải pháp nhằm hạn chế rác thải trên biển, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường. Với sáng kiến biến rác thải thành tiền, công trình "Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ bảo vệ môi trường, xây dựng quỹ tình thương giúp trẻ mồ côi và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn" đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ninh lựa chọn triển khai thực hiện từ tháng 11/2021, với sự tham gia hưởng ứng tích cực từ các hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ninh Nguyễn Thị Hồng Vân cho biết, để triển khai thực hiện hiệu quả công trình này, các cán bộ, hội viên đã trực tiếp đến các tàu cá và hộ dân tuyên truyền giúp ngư dân hiểu hơn về ý nghĩa công trình và cùng chung tay thực hiện. Hội cũng xây dựng nội quy thu gom rác, phối hợp với các chủ tàu thuyền dán lên tàu để thực hiện nghiêm túc... Chị em cũng rất sáng tạo khi tận dụng các tấm lưới hỏng từ tàu cá đan thành các túi đựng đa năng và cấp phát cho bà con sử dụng. Các tấm lưới cũ, hỏng qua bàn tay khéo léo của các chị em làng biển đã trở thành những vật dụng hữu ích, xinh xắn, góp phần làm sạch môi trường.

Với ý nghĩa của công trình thu gom rác thải từ biển vào bờ và sự tận tâm, nhiệt tình với hoạt động của các hội viên phụ nữ xã Bảo Ninh, người dân địa phương đã có sự chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến hành động trong việc bảo vệ môi trường. Sau mỗi chuyến đi biển, ngư dân Bảo Ninh đã dần hình thành thói quen thu gom rác nhựa đem về bờ giao cho phụ nữ thu gom, bán phế liệu đóng góp xây dựng quỹ tình thương. Số lượng các chủ tàu cá, thuyền viên tham gia thực hiện thu gom rác từ biển vào bờ tại địa bàn ngày càng tăng và lan tỏa nhiều hơn đến người dân làng biển. Ngoài ra, để hạn chế túi nylon, bà con lựa chọn tận dụng túi lưới để đựng đồ hoặc sử dụng mỗi khi đi chợ.

Ngư dân Phan Thanh Hải, xã Bảo Ninh bày tỏ, trước đây, khi chưa có chương trình thu gom rác thải nhựa của phụ nữ xã phát động, anh em đi biển cứ tiện tay là vứt luôn lon bia, chai nhựa xuống sông, biển... Khi có công trình ý nghĩa về thu gom rác, chúng tôi không còn vứt rác bừa bãi nữa mà thu gom đem vào bờ cho chị em để tránh ô nhiễm môi trường.

Bà Trần Thị Hải Hằng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Bảo Ninh cho hay, công trình "Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ bảo vệ môi trường, xây dựng quỹ tình thương giúp trẻ mồ côi và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn" là sáng kiến rất hay và thiết thực về bảo vệ môi trường, góp phần sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Trong quá trình thực hiện, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã lan tỏa những thông điệp tích cực đến với cộng đồng và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Chúng tôi mong muốn các cấp các ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để công trình, mô hình ý nghĩa được nhân rộng ra các xã biển trên địa bàn tỉnh.

Sau một thời gian triển khai, công trình thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ của phụ nữ xã Bảo Ninh đã tạo ra 500 sản phẩm túi đựng thực phẩm, túi đựng rác thải nhựa; đóng góp quỹ 25 triệu đồng để thăm, tặng gần 30 suất quà cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngư dân gặp nạn trên biển; đồng thời nhận đỡ đầu một cháu mồ côi trong thời gian 3 năm.

Theo bà Đỗ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình, sau khi Hội phát động cuộc thi đua thực hiện "175 công trình, phần việc vượt khó, sáng tạo, hiệu quả", đã có nhiều công trình, mô hình, cách làm từ cơ sở rất hiệu quả. Tiêu biểu là công trình "Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ bảo vệ môi trường, xây dựng quỹ tình thương giúp trẻ mồ côi và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn" của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ninh. Điều ý nghĩa từ công trình này là vừa lồng ghép được việc tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ môi trường, vừa tận dụng các túi lưới hỏng sáng tạo tái chế thành túi đựng đa năng và biến rác thải nhựa thành tiền phát triển quỹ tình thương, giúp đỡ những đối tượng yếu thế trong cuộc sống. Công trình này trở thành một trong 13 công trình/phần việc xuất sắc, tiêu biểu nhất toàn quốc được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lựa chọn biểu dương, khen thưởng tại Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII vừa qua.

Từ thực tiễn hoạt động hiệu quả của công trình thu gom rác thải từ biển vào bờ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quảng Bình đã quyết định hỗ trợ nhân rộng mô hình này ra các xã biển trên toàn tỉnh. Trong thời gian tới, tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động các cấp Hội tiếp tục có những công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Cùng với đó, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả hai công trình/phần việc về bảo vệ môi trường và tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu các cháu mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần lan tỏa nhiều hơn những giá trị nhân văn tốt đẹp đến với toàn xã hội...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước