Bất cập trong thực hiện chế độ đối với thanh niên xung phong

Quang Hiệu - Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/12/2015 16:20 GMT+7

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Sáng 14/12, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 40 của Thủ tướng về chế độ đối với thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá quyết định của Thủ tướng quy định hồ sơ khai giải quyết chế độ với xu hướng mở, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên xung phong không còn hồ sơ gốc. Tuy nhiên, điều này đã làm cho việc xét duyệt hồ sơ gặp nhiều khó khăn. Một số trường hợp không đúng đối tượng, nhưng cấp xã, huyện vẫn xét duyệt hồ sơ chuyển lên cấp tỉnh giải quyết.

Bên cạnh đó, hầu hết các thanh niên xung phong sau chiến tranh trở về địa phương không có chế độ, chính sách, hoàn cảnh rất khó khăn, mức trợ cấp hiện tại là còn quá thấp đối với những người không còn khả năng lao động, cô đơn, không nơi nương tựa.

Theo thống kê chưa đầy đủ được đưa ra tại hội nghị, hiện cả nước đã có hơn 70.000 thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, trong đó hơn 18.000 người đã qua đời được giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng và trợ cấp một lần với tổng số tiền gần 200 tỉ đồng. 14 tỉnh, thành phố vẫn chưa hoàn thành công tác báo cáo kinh phí chi trả cho thanh niên xung phong.

Nghĩa tình của những người lính thanh niên xung phong Nghĩa tình của những người lính thanh niên xung phong

VTV.vn - Từ 10 năm nay, những cựu thanh niên xung phong huyện Đông Anh, Hà Nội, đã tự nguyện xây dựng Quỹ "Vì đồng đội", nhằm giúp những người có hoàn cảnh khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Bộ Nội Vụ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước