Bắt đầu mở rộng không gian đi bộ phố cổ Hà Nội

Đình Quân-Thứ sáu, ngày 25/12/2020 19:12 GMT+7

VTV.vn - Việc mở rộng không gian đi bộ phía nam khu phố cổ Hà Nội, kết nối với Hồ Gươm và phụ cận được cho là sẽ cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa hai không gian đi bộ.

Bắt đầu từ tối nay (25/12), Hà Nội sẽ thí điểm mở rộng không gian đi bộ phố cổ với việc thêm 8 tuyến phố và 3 ngõ phía nam phố cổ, kết nối với khu vực Hồ Gươm.

Bắt đầu mở rộng không gian đi bộ phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

Cầu Gỗ và Đinh Liệt là 2 trong 8 tuyến phố đi bộ mới được bổ sung.

Mở rộng phố đi bộ giúp có thêm không gian sinh hoạt văn hóa cho người dân, du khách và xã hội là điều rất tốt. Tuy nhiên, ngoài việc tạo ra các khu phố đi bộ thì điều quan trọng nhất mà quận Hoàn Kiếm cũng như TP Hà Nội cần chú trọng là phải quy hoạch cho được việc phân luồng giao thông, giảm ách tắc ở các tuyến phố giao cắt phố đi bộ.

Bắt đầu mở rộng không gian đi bộ phố cổ Hà Nội - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Pinterest

Bên cạnh đó, chính quyền cũng cần quy hoạch và tổ chức các điểm trông giữ xe hợp lý, giám sát vệ sinh môi trường và xử lý triệt để việc lấn chiếm lòng đường của khu vực xung quanh bởi nếu không, các khu phố đi bộ sẽ không chỉ gây khó khăn phiền hà trong sinh hoạt cho người dân sở tại, mà lại còn tạo ra cảnh nhếc nhác, thiếu văn minh.

Bắt đầu mở rộng không gian đi bộ phố cổ Hà Nội - Ảnh 3.

Người dân ở các tuyến phố đi bộ được gửi xe miễn phí tại khu vực gầm cầu Chương Dương.

Chính quyền bố trí 156 điểm giao thông tĩnh với diện tích trên 34.000 m2 để đảm bảo nơi gửi phương tiện của người dân, du khách. Người dân sống trong không gian đi bộ được gửi xe miễn phí tại khu vực gầm cầu Chương Dương hoặc được phép dắt xe vào và phải để trong nhà. Lực lượng chức năng quản lý bằng việc in thẻ phát cho người dân.

Bắt đầu mở rộng không gian đi bộ phố cổ Hà Nội - Ảnh 4.

Theo các chuyên gia về đô thị, phố cổ Hà Nội về bản chất được xây dựng để đi bộ và dành cho các phương tiện thô sơ, làn đường chỉ rộng 6-7m, hai bên vỉa hè cũng nhỏ nhưng phải bổ sung các công trình công cộng phục vụ du khách.

Việc mở rộng không gian đi bộ phía nam khu phố cổ Hà Nội, kết nối với Hồ Gươm và phụ cận được cho là sẽ cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa hai không gian đi bộ, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước