Bất hợp lý chuẩn nghèo 2016 - 2020, bộc lộ nhiều nội dung lạc hậu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 27/08/2020 21:14 GMT+7

VTV.vn - Chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 đã bộc lộ nhiều nội dung lạc hậu, bất cập.

Chúng ta vốn hình dung hộ nghèo, cận nghèo ở nông thôn là những gia đình thiếu thốn về vật chất, thu nhập, nhà cửa sập sệ, trong nhà phần lớn là người già cả hoặc mất sức lao động. 

Thế nhưng thực tế cho thấy, vẫn có người xét trong diện nghèo vẫn sống trong điều kiện đầy đủ, thậm chí là tiện nghi. Các tiêu chí đánh giá thế nào là hộ nghèo, cận nghèo đang có những "lệch chuẩn". Đâu là những điều bất hợp lý? Sẽ cần phải thay đổi ra sao để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội giai đoạn tới.

Bất hợp lý chuẩn nghèo 2016 - 2020, bộc lộ nhiều nội dung lạc hậu - Ảnh 1.

Cận cảnh căn nhà khang trang của một "hộ cận nghèo"

Chuẩn nghèo áp dụng trong thời gian qua đã bộc lộ nhiều nội dung lạc hậu và chỉ bằng 45% mức sống tối thiểu. Yêu cầu khách quan là cần có một bộ nhận diện chuẩn nghèo mới để xác định rõ đối tượng cần hỗ trợ thoát nghèo.

Chuẩn hộ nghèo phải tiếp cận mức sống tối thiểu - tức là hộ nghèo ở nông thôn sẽ là hộ có thu nhập bình quân từ 1,5 triệu đồng/người/tháng trở xuống và hộ nghèo đô thị từ 2 triệu đồng trở xuống.

Chỉ số việc làm gắn với thu nhập trong bộ tiêu chí mới sẽ là cơ sở để phân loại đối tượng hộ nghèo để có các giải pháp, chính sách hỗ trợ thoát nghèo phù hợp.

Hộ nghèo và cận nghèo - Ranh giới mong manh giữa lý và tình Hộ nghèo và cận nghèo - Ranh giới mong manh giữa lý và tình

VTV.vn - Không chỉ hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng đang nhận được nhiều hỗ trợ. Tuy nhiên, thế nào được coi là hộ cận nghèo, ranh giới tình và lý nhiều khi lại thành việc... khó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước