Bất thường đất sổ đỏ nhưng không được đền bù

Tuyết Mai - Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 10/10/2015 09:49 GMT+7

VTV.vn - Đây là câu chuyện đang diễn ra tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Gần 1 năm nay, nhiều người dân tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, liên tục gửi đơn khiếu kiện lên các cơ quan chức năng, thậm chí vượt cấp để yêu cầu giải quyết về chính sách thu hồi đất và đền bù hỗ trợ. Nguyên nhân là do khi tuyến đường tỉnh lộ 293 đi qua nhà họ, mặc dù được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng họ vẫn không được đền bù phần đất bị thu hồi.

Lý giải vì sao người dân có sổ đỏ, nhưng khi mất đất không được đền bù, đại diện UBND huyện Lục Nam cho biết, tuyến đường 293 đã có quy hoạch từ những năm 1995 và theo quy đinh của pháp luật, mỗi bên đường sẽ phải lùi lại 10m để làm hành lang. Việc năm 2.000, cán bộ huyện thời bấy giờ cấp sổ đỏ cho người dân chồng lấn lên đất hành lang là không đúng quy định.

Không đồng ý với quyết định của UBND huyện, nhiều người dân đã làm đơn khởi kiện UBND huyện Lục Nam ra tòa. Đã gần một năm trôi qua, họ vẫn chưa nhận được trả lời ai đúng, ai sai trong vụ việc này và họ sẽ được đền bù như thế nào nếu thiệt hại của họ là do lỗi của chính quyền địa phương.

Cho rằng địa phương làm sai, nhưng người dân huyện Lục Nam vẫn bảo nhau bàn giao đất cho kịp tiến độ thi công của tuyến đường. Nguyện vọng của người dân là chính quyền địa phương cần có giải thích thỏa đáng theo quy định của pháp luật. Bởi vào thời điểm cấp sổ đỏ, người dân cũng như các cán bộ cấp xã, huyện cũng không được biết về quy hoạch mở rộng tuyến đường này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước