Bất thường trong công tác dồn điền đổi thửa tại huyện Chương Mỹ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 11/05/2021 10:32 GMT+7

VTV.vn- "Alo Chào buổi sáng" tiếp tục nhận được phản ánh về những bất thường liên quan tới công tác dồn điền đổi thửa tại thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Theo người dân ở đây, không chỉ vị trí đất đẹp về tay lãnh đạo thôn mà còn có nhiều trường hợp không trong diện giao đất nhưng vẫn nằm trong bản đồ chia ruộng của thôn này.

Bản đồ rải thửa để công khai thông tin giao ruộng, được tiểu ban dồn điền đổi thửa cung cấp cho phóng viên. Nhưng khi cùng người dân đối chiếu, phóng viên phát hiện nhiều vị trí đất đã giao cho người dân canh tác nhưng không được đưa vào bản đồ này và cũng không cung cấp tài liệu cho phóng viên.

Ví dụ như nhà ông Lê Bá Đồng, Bí thư thôn Phượng Nghĩa được giao 2 mảnh đất đẹp nhất ở ngay khu ngã 3, trục đường chính của thôn có giá trị thương mại cao nhưng chỉ có 1 thửa đứng tên bà Nguyễn Thị Phương - vợ ông Đồng - có trong bản đồ chính quyền địa phương cung cấp cho phóng viên. Mảnh đất đứng tên ông Đồng lại không được thể hiện trên bản đồ.

Bất thường trong công tác dồn điền đổi thửa tại huyện Chương Mỹ - Ảnh 1.

Nhiều mảnh đất của lãnh đạo thôn, tiểu ban dồn điền đổi thửa và người thân của họ có diện tích vượt rất nhiều so với phương án được xã Phụng Châu phê duyệt.

Điều bất ngờ là khi tra danh sách do xã Phụng Châu phê duyệt, ông Đồng và vợ ông là bà Nguyễn Thị Phương lại không hề có tên trong danh sách có đất. Bản danh sách này do chính ông lập và trình lên xã phê duyệt.

Người dân cho biết, căn cứ trên bản đồ được xã Phụng Châu phê duyệt phương án dồn thửa, nhiều mảnh đất của lãnh đạo thôn, tiểu ban dồn điền đổi thửa và người thân của họ có diện tích vượt rất nhiều so với phương án được xã Phụng Châu phê duyệt. Đó là chưa kể bản đồ chia ruộng còn xuất hiện tên nhiều người không phải là dân địa phương, không có tên trong danh sách nhưng vẫn được chia ruộng với diện tích lớn.

Đại diện xã Phụng Châu cho biết, mặc dù đã rất nhiều lần đôn đốc nhắc nhở nhưng cho đến thời điểm này, sau gần 2 năm bàn giao ruộng cho dân, tiểu ban dồn điền đổi thửa vẫn chưa hề cung cấp hồ sơ liên quan với việc chia lại ruộng này.

Người dân cho biết, họ đang rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ có hay không sai phạm đất đai trên địa bàn để đảm bảo quyền lợi và niềm tin của người dân địa phương đối với công tác dồn điền đổi thửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước