Bệnh lạ trên trâu, bò lan rộng ở Hà Tĩnh

Đình Quân-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 12:37 GMT+7

Bò mẹ và bê con bị bệnh viêm da nổi cục (Nguồn: báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh)

VTV.vn - Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tiêu hủy 11 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục và đang tích cực phòng, chống dịch.

Gần 250 con trâu, bò của người dân tại nhiều huyện trên địa bàn Hà Tĩnh mắc bệnh viêm da nổi cục. 11 con chết phải tiêu hủy trong hơn 1 tháng qua và đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại khiến nhiều người dân lo lắng, hoang mang.

Trâu, bò mắc bệnh hình thành các nốt sần hình tròn, đường kính từ 2-5 cm ở vùng bụng, đầu, cổ, chân... rồi sốt, suy nhược. Các nốt sần lớn có thể bị hoại tử, xơ hóa và để lại sẹo vĩnh viễn. Ngoài ra, chân và các bộ phận khác cũng bị tiết dịch khiến gia súc không muốn di chuyển. Nhiều con vật sức đề kháng yếu đã chết.

Theo Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, đây là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra trên trâu, bò, không lây nhiễm và không gây bệnh trên người. Đơn vị này đã phối hợp với nhiều đơn vị liên ngành tổ chức tiêm thí điểm gần 3.000 liều vaccine tại các địa phương này. Sau 42 ngày, cơ quan chuyên môn sẽ lấy mẫu máu của trâu, bò, xét nghiệm và đánh giá hiệu quả của vaccine để làm căn cứ tiêm phòng trên diện rộng, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Yêu cầu Thừa Thiên - Huế làm rõ nguyên nhân trâu bò chết rét nhiều Yêu cầu Thừa Thiên - Huế làm rõ nguyên nhân trâu bò chết rét nhiều

VTV.vn - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa đề nghị Thừa Thiên - Huế đánh giá tình trạng, nguyên nhân về việc trâu bò chết rét nhiều chưa từng thấy ở huyện A Lưới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước