Bệnh viện cần coi các bệnh nhân đến đều là F0

PV (Theo VGP)-Thứ sáu, ngày 07/05/2021 17:49 GMT+7

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê trong buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện K sáng 7/5.

VTV.vn - PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết, đợt dịch COVID-19 này sẽ phức tạp hơn với chiều hướng khó khăn hơn các đợt dịch trước.

Tính đến 12h ngày 7/5, đã có 7 bệnh viện thực hiện cách ly y tế. Để chủ động phòng chống dịch COVID-19, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, các bệnh viện phải có thông báo từ cổng, tổ chức cách ly, phân luồng bệnh nhân và đặc biệt coi các bệnh nhân đến đều là F0 để có các biện pháp phòng tránh phù hợp.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết, trong đợt dịch này, chủng virus được tìm thấy ở một số trường hợp mắc đều có tốc độ lây lan rất nhanh. Ông Lương Ngọc Khuê đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại bệnh viện K. Tại bệnh viện này, 10 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đã được xác định, trong đó có cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bệnh viện đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục mở rộng xét nghiệm đến toàn bộ cán bộ, công nhân viên, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Để ngăn chặn làn sóng dịch tràn vào các bệnh viện, lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho biết, hiện nay các bệnh viện và cơ sở y tế đều đã tổ chức kiểm soát và cách ly theo quyết định 3088/QĐ-BYT về tiêu chí bệnh viện an toàn. Nhưng khi xuất hiện các ca bệnh có tính chất phức tạp, các tỉnh/thành phố cần tích cực nâng mức cảnh báo lên trên một mức, mặt khác cần tiến hành các biện pháp chủ động ngăn ngừa để đẩy lùi sớm dịch bệnh.

Các bệnh viện có xuất hiện ca bệnh COVID-19 sẽ dừng tiếp nhận bệnh nhân để sàng lọc và phát hiện sớm các ca nhiễm trong bệnh viện.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết, đợt dịch này sẽ phức tạp hơn với chiều hướng khó khăn hơn các đợt dịch trước.

Trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, Bộ Y tế cũng đã đi kiểm tra và tổ chức thiết lập các bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Hà Nam (quy mô 500 giường bệnh) trong ngày 28 và 29/4. Ngay sau đó, Bộ đã cùng với ngành y tế Vĩnh Phúc thiết lập bệnh viện dã chiến tại địa phương này (300 giường bệnh); kiểm tra các bệnh viện công lập và cơ sở y tế tư nhân tại các tỉnh, thành phố.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã ban hành rất nhiều văn bản, công điện đôn đốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương với thông điệp "Tất cả các bệnh viện ở Việt Nam hãy nâng mức độ cảnh báo, cảnh giác lên mức cao nhất để phòng chống dịch COVID-19".

Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng nhấn mạnh, các bệnh viện phải có các thông báo từ cổng bệnh viện, tổ chức cách ly, phân luồng bệnh nhân và đặc biệt, coi các bệnh nhân đến đều là F0 để có các biện pháp phòng tránh phù hợp. Tất cả các bệnh nhân đến đều phải sàng lọc và khai báo y tế.

Song song với đó, tổ chức sàng lọc xét nghiệm cho tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong các bệnh viện thuộc khu vực có dịch trong cộng đồng. Với các bệnh viện ở khu vực chưa có dịch trong cộng đồng, định kỳ 3 ngày/tuần phải xét nghiệm cho các bác sĩ tuyến đầu như ở phòng khám bệnh, khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo và các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong khu vực này.

Tất cả các bệnh viện trên toàn quốc phải triển khai thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế về việc thực hiện giãn cách trong bệnh viện, thực hiện khuyến cáo 5K, hạn chế người nhà tới thăm bệnh nhân, tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, kê giường bệnh giãn cách 2m.

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, các bệnh viện kê đơn thuốc tùy theo tình trạng bệnh và tối đa được kê đơn thuốc 3 tháng để người bệnh không phải tới bệnh viện mà vẫn có thuốc. Tất cả bệnh viện phải thực hiện tuyên truyền để giảm bớt người dân đến bệnh viện, nhất là giai đoạn dịch đang bùng phát, giảm việc thăm hỏi.

Bên cạnh đó, các bệnh viện phải tăng cường chất lượng xét nghiệm như chỉ đạo của Bộ Y tế; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn lây nhiễm chéo, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang và phương tiện phòng hộ cá nhân theo như các văn bản quy định của Bộ Y tế hướng dẫn.

Đồng thời, lãnh đạo ngành y tế các địa phương phải quan tâm động viên các nhân viên y tế để cùng nhau đồng lòng phòng chống dịch bệnh, bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân lây bệnh để chống dịch hiệu quả, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

"Chúng tôi đề nghị các Sở Y tế hướng dẫn chặt chẽ các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm việc quản lý nhân viên y tế tránh lây dịch bệnh từ các những nhà hàng, quán bar, quán karaoke…", ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Ổ dịch ở BV K phức tạp hơn BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Ổ dịch ở BV K phức tạp hơn BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

VTV.vn - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thống kê ban đầu cho thấy rà soát được hơn 5.000 trường hợp liên quan tại ổ dịch BV K bao gồm y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước