Bệnh viện gặp khó nếu không dùng máy đặt, máy mượn

Vũ Em - Minh Sơn-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 19:24 GMT+7

VTV.vn - Theo các bác sĩ, việc dùng máy mượn, máy đặt phù hợp với thông lệ quốc tế. Vấn đề là cần xem xét thời hạn dùng máy đặt, máy mượn.

Tại các bệnh viện, hệ thống xét nghiệm tự động hầu hết đều là máy đặt, máy mượn từ các đơn vị sản xuất máy. Nguyên nhân được cho là chi phí của các loại máy này lớn và cần được thường xuyên cập nhật về công năng. Do đó khi các đơn vị trúng thầu hóa chất, các bệnh viện sẽ sử dụng máy mượn, máy đặt từ các đơn vị này. Tuy vậy, hiện nay các bệnh viện lại đang gặp nhiều khó khăn với quy định không dùng máy đặt, máy mượn.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh, hệ thống máy xét nghiệm hầu hết đều là máy đặt, máy mượn. Nguyên nhân là khi thực hiện bệnh viện tự chủ, các đời máy của bệnh viện đã cũ trong khi để mua các máy này sẽ tốn chi phí rất lớn. Phương án của bệnh viện là dùng máy mượn, máy đặt của đơn vị trúng thầu hóa chất.

Đại diện bệnh viện cho biết, với việc dừng thanh toán bảo hiểm y tế đối với hình thức này, các bệnh viện không dám sử dụng sẽ gây áp lực lớn xét nghiệm, không kịp thời chẩn đoán cho người bệnh.

Bệnh viện gặp khó nếu không dùng máy đặt, máy mượn - Ảnh 1.

Tại buổi làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, đại diện Bệnh viện Lê Văn Thịnh cũng cho rằng cần xem xét vấn đề dùng máy đặt, máy mượn, vì đây là giải pháp tối ưu để giảm chi phí cho việc tự chủ của các bệnh viện.

Theo các bác sĩ, việc dùng máy mượn máy đặt phù hợp với thông lệ quốc tế. TS.Bs Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, TpP Hồ Chí Minh cho biết: "Trên thế giới, các nước giàu vẫn dùng máy đặt, máy mượn. Vấn đề là người ta đặt như thế nào. Ở Việt Nam thì chúng ta có thể đặt 2, 3, 4 năm hóa chất trúng thầu đi theo máy. Mỗi năm, chúng ta phải đấu thầu hóa chất rất khó. Ở các nước người ta làm 3 năm, 5 năm thì hóa chất đó đi theo trọn gói luôn".

Các bệnh viện cho biết, hệ thống xét nghiệm chủ yếu là tự động với các hóa chất vật tư đi kèm. Do đó không thể đấu thầu máy và hóa chất vì chi phí sẽ lớn. Vì vậy, các bệnh viện tiếp tục kiến nghị việc xem xét dùng máy đặt, máy mượn để đảm bảo chẩn đoán kịp thời cho người bệnh và giảm chi phí bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước