Bệnh viện tư "chia lửa" bệnh viện công

Đỗ Hòa, Ngọc Phức, Anh Nguyên-Thứ tư, ngày 22/06/2022 13:19 GMT+7

VTV.vn - Sự thay đổi tâm lý lựa chọn nơi khám và điều trị của người bệnh khi nhu cầu về chất lượng y tế ngày càng cao không chỉ ở thành thị tạo ra sự cạnh tranh về giá trị dịch vụ.

Đã có những thay đổi trong tâm lý người bệnh, làm sao cho nhanh nhất có kết quả, tốt nhất, không quan trọng công hay tư nhưng chi phí khám chữa vẫn sẽ phải cân đo. Áp lực lớn nhất là giá, phải làm sao cho phù hợp với mặt bằng giá chung của người dân sinh hoạt…

Chuyển dịch trong tâm lý lựa chọn bệnh viện

Theo số liệu của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân, hiện cả nước có trên 300 bệnh viện tư nhân đang hoạt động. Chính lực lượng này đã góp phần không nhỏ vào phòng chống dịch COVID-19 trong hơn 2 năm vừa qua. 

Khi đại dịch được khống chế, nhiệm vụ "chia lửa" với hệ thống y tế công lại tiếp tục được đặt ra, nhất là trong bối cảnh đã có chuyển dịch về tâm lý của người dân trong lựa chọn tư hay công khi gặp vấn đề về sức khỏe.

Bệnh viện tư chia lửa bệnh viện công - Ảnh 1.

Chọn bệnh viện qua truyền miệng của người quen bởi bà Thúy, bệnh nhân mắc sỏi thận hơn 60 tuổi nhà vốn neo người. Khác với bà Thúy, ông Hiển lại lựa chọn viện tư sau một thời gian điều trị ở bệnh viện tuyến huyện nhưng… chẳng đâu vào đâu, miễn là làm sao cho nhanh nhất có kết quả, tốt nhất, không quan trọng công hay tư…

Sự sốt ruột hợp lý của người bệnh cũng là lời giải cho việc tại nhiều bệnh viện tư, lượng bệnh nhân được thu dung có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt sau đại dịch COVID-19.

Sự phát triển của hệ thống bệnh viện tư nhân

Sự thay đổi dần trong tâm lý lựa chọn nơi khám và điều trị của người bệnh là tất yếu khi nhu cầu chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao, không còn chỉ ở thành thị.

20 năm trước, cả nước chỉ có 30 - 40 bệnh viện tư nhân. Quy mô giường bệnh cũng ở mức khiêm tốn, chỉ từ 50 - 100 giường. Tuy nhiên, đến nay, số lượng bệnh viện tư nhân đã tăng hơn 10 lần. Quy mô giường bệnh của các bệnh viện cũng được nâng cao, lên tới hơn 1.000 giường bệnh. Cũng theo đại diện của Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân, dù chưa phát triển đồng đều ở các địa phương nhưng cũng tạo ra sự cạnh tranh về chất lượng…

Bệnh viện tư chia lửa bệnh viện công - Ảnh 2.

Bệnh viện tư nhân nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Cạnh tranh về chất lượng nhưng cũng là giúp y tế công giảm tải khi hệ thống y tế công lập vốn còn nhiều khó khăn, hạn chế về cơ sở hạ tầng và nhân lực…

Trong 3 năm trở lại đây, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trường hợp tương tự. Đặc biệt, là các ca sinh non ở những tuần rất sớm.

Thêm cơ hội để người bệnh tiếp cận các dịch vụ điều trị kỹ thuật cao ngay tại huyện nhà còn đến từ hệ thống phòng khám đa khoa chân rết của bệnh viện tại các khu vực xa trung tâm.

Chi phí khám chữa bệnh - Bài toán của bệnh viện tư nhân

Tâm lý người bệnh, sự thay đổi về chất lượng dịch vụ - hai yếu tố giúp bệnh viện tư nhân có thể thu dung người bệnh nhiều hơn. Tuy nhiên, khám chữa bệnh vốn là một dịch vụ đặc biệt, mà người bệnh không có quyền thỏa thuận hay trả giá… Vậy nên, bài toán về chi phí khám chữa bệnh của khối y tế tư nhân cũng đang được đặt ra để làm sao đảm bảo được cả quyền lợi của người bệnh, lẫn sự phát triển của hệ thống y tế tư nhân…

Mạnh tay chi trả hơn cho dịch vụ y tế như cái cách chuyển từ ăn no mặc ấm sang ăn ngon mặc đẹp, tuy nhiên, cân đo chi phí khám chữa bệnh vẫn luôn là bài toán tiên quyết với phần đa bệnh nhân.

Bệnh viện tư chia lửa bệnh viện công - Ảnh 3.

Khi người bệnh e ngại phần phụ thu, bệnh viện tư nhân buộc phải giải bài toán giá dịch vụ sao cho đủ chi phí đầu tư, lời lãi và khả năng thu dung bệnh nhân, nhất là tại các địa phương còn hạn chế kinh tế.

Một ca tán sỏi thận qua da là một ca kỹ thuật cao. Thông thường, bệnh nhân sẽ thanh toán chênh lệch so với BHYT là 13 - 14 triệu đồng. Những ca mổ thông thường như mổ dạ dày sẽ thanh toán chênh khoảng 2 - 3 triệu đồng và đương nhiên, còn cả chi phí đào tạo, nâng cao chất lượng nhân sự. Vì thế, đào tạo là việc cần thiết đối với các y bác sĩ, nhân viên y tế ở bệnh viện tư. Tuy nhiên, đó là một nguồn chi phí lớn và hiện 100% đều do bệnh viện chi trả.

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vừa qua, vấn đề giá dịch vụ khám, chữa bệnh của khối y tế tư nhân đã được thảo luận. Bài toán đặt ra là cần những quy định nào nhằm đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người bệnh, đồng thời, tạo ra sự cạnh tranh, nâng cao và phát triển chất lượng dịch vụ của hệ thống y tế tư nhân để có thể thực sự "chia lửa" cùng hệ thống y tế công, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước