Bệnh viện vất vả vì thiếu thuốc trị sốt xuất huyết nặng

Vũ Em - Đức Dương-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 19:04 GMT+7

VTV.vn - Thuốc Dextran 40 điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng, sốc hiện đang thiếu khiến các bệnh viện và các bác sĩ phải vất vả xoay sở.

Bệnh viện Nhi đồng thành phố ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện tăng cao. Tại phòng cấp cứu của Khoa Nhiễm, số ca sốt xuất huyết nặng đang điều trị cũng đã đầy. Tuy nhiên thuốc cao phân tử điều trị cho các bệnh nhân nặng là Dextran 40 thiếu, bệnh viện phải thay thế các dung dịch cao phân tử khác như Hes 130.000 Dalton

"Dung dịch Hes 130.000 này theo nghiên cứu thì chỉ điều trị cho những trường hợp mà sốc nhẹ thôi. Còn những trường hợp tái sốc, nhập viện trong tình trạng trễ, mạch không bắt được, huyết áp khó đo thì việc điều trị cho những trường hợp nặng này dung dịch Hes 130.000 này kém hiệu quả", bác sĩ CKI Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết.

Bệnh viện vất vả vì thiếu thuốc trị sốt xuất huyết nặng - Ảnh 1.

Ngoài việc hội chẩn sử dụng kết hợp các loại thuốc làm sao cho hiệu quả. Bệnh viện cũng phải thuyết phục người nhà vì việc kết hợp thuốc mới không được bảo hiểm thanh toán, giá thành đắt. May mắn các trường hợp áp dụng đều hiệu quả nhưng các bác sĩ cho rằng cần sớm giải quyết tình trạng thiếu Dextran 40.

Việc thiếu thuốc Dextran 40 cũng ghi nhận ở nhiều tỉnh thành Hồi cuối tháng 7, Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh thành khẩn trương mua sắm để kịp thời cung ứng dịch truyền điều trị cho bệnh nhân sốc sốt xuất huyết. Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đang làm việc với công ty cung ứng để sớm có thuốc.

Dù có phương án thay thế đảm bảo điều trị nhưng theo các bác sĩ Dextran 40 vẫn là thuốc cơ bản mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị bệnh nhân sốc sốt xuất huyết. Do đó, việc sớm có thuốc Dextran 40 sẽ giúp các bác sĩ an tâm trong điều trị và người bệnh không phải thiệt thòi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước