Giảm rác thải, sống xanh đang là lựa chọn của nhiều người, là một xu hướng sống lạnh mạnh trên thế giới. Những khái niệm đã trở nên phổ biến như văn phòng xanh, tòa nhà xanh, thực phẩm xanh. Trong xu hướng xanh này, giới trẻ gần đây còn có thêm khái niệm bếp xanh.
Nhiều nhân vật nổi tiếng tại Việt Nam cũng đã bắt đầu lựa chọn bếp xanh để lan tỏa lối sống xanh này rộng rãi trong cộng đồng.
Anh Lee Won IL là một đầu bếp nổi tiếng trong giới trẻ ở Hàn Quốc. Sau khi giành giải nhất cuộc thi Master Chef trên truyền hình, anh có rất nhiều người theo dõi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram.. Nhiều người mong muốn đến ăn ở nhà hàng của anh.
Tuy nhiên, thay vì mở của hàng lớn có thể đón rất nhiều khách, trái lại, anh Lee Won IL chỉ mở một cửa hàng nhỏ, mỗi bữa phục vụ chừng dưới 10 người. Vì thế, để được ăn ở nhà hàng khách hàng phải đặt chỗ trước, có khi cả 1 tuần hoặc hơn.
Đầu bếp nổi tiếng Hàn Quốc Lee Won IL.
Anh Lee Won IL là một trong những người theo đuổi xu hướng bếp ăn xanh. Hiểu một cách đơn giản là giảm rác thải trong nhà bếp, càng nhiều càng tốt. Thêm vào đó là tái chế rác. Đầu bếp người Nhật Bản Taihara đã chọn cách ủ rác để trồng cây.
Còn tại Việt Nam, xu hướng bếp xanh cũng đã được những người nổi tiếng trên cộng động mạng như Helly Tống, Thu Giang... lan tỏa tới mọi người. Bếp xanh đơn giản là giảm túi nylon trong bếp, thay đồ nhựa một lần bằng đồ thủy tinh.
Tạm biệt những căn bếp bừa bộn chất đống đồ đạc và tích trữ đủ thứ, xu hướng bếp xanh kêu gọi cộng đồng tích trữ ít hơn đồ ăn trong tủ lạnh, giảm lượng rác thải ra môi trường mỗi ngày, phân loại rác tại bếp, hạn chế những đồ dùng một lần. Bếp xanh là một cách đơn giản để thực hành sống xanh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!