Biến tướng hình thức lừa đảo qua điện thoại

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 24/11/2020 21:55 GMT+7

VTV.vn - Chiêu trò lừa đảo qua điện thoại hiện đang có dấu hiệu chuyển hướng hoạt động về địa bàn nông thôn.

Giả danh các lực lượng chức năng, lừa đảo qua điện thoại - chiêu trò này thời gian vừa qua đã khiến không ít người nhẹ dạ cả tin trở thành nạn nhân, thì nay lại đang có dấu hiệu biến tướng dưới một hình thức mới với cái đích hướng đến là những người nông dân nhẹ dạ, cả tin ở các vùng nông thôn miền núi.

Cuốn" Luật Bảo vệ môi trường" chính là tang vật của một vụ lừa đảo. Theo lời nạn nhân kể lại, cách đây ít lâu ông có nhận được điện thoại của một người tự xưng là cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường thông báo trang trại của gia đình cần phải hoàn thiện hồ sơ về môi trường, nếu không sẽ bị xử lý. Nhẹ dạ, cả tin, ông đã nghe theo lời đối tượng này và chuyển 4 triệu đồng vào một tài khoản để mua hồ sơ.

Chủ trang trại khác cũng đã bị các đối tượng lừa đảo đưa vào tầm ngắm. Ông cho biết, nắm được thông tin gia đình ông có một trang trại nuôi lợn, các đối tượng không rõ danh tính đã không ít lần gọi điện cho ông yêu cầu phải mua hồ sơ hoặc nộp tiền để hoàn tất các thủ tục về môi trường. Nhưng rất may là ông đã đề cao cảnh giác.

UBND xã Văn Yên nhận định, chiêu trò lừa đảo này đang có dấu hiệu chuyển hướng hoạt động về địa bàn nông thôn. Đồng thời cho biết, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên gửi văn bản cảnh báo tới các địa phương, khẳng định không cử cán bộ đi bán các loại văn bản, tài liệu. Nếu phát hiện hành vi này, người dân cần gọi điện ngay đến số điện thoại đường dây nóng của Sở để kịp thời ngăn chặn.

Hình thức mạo danh các cán bộ Tài nguyên Môi trường để lừa đảo đã bắt đầu xuất hiện ở huyện Đại từ cách đây vài ba năm. Các đối tượng lừa đảo khi đó nhắm tới các doanh nghiệp nhưng nay lại chuyển hướng sang các hộ gia đình có hoạt động chăn nuôi, trang trại. Theo nhận định của cơ quan chức năng, hành vi lừa đào này rất khó bi phát hiện, điều tra, xử lý vì các đối tượng lừa đảo thường không trực tiếp xuất hiện mà thực hiện hành vi lừa đảo thông qua một đơn vị làm dịch vụ chuyển phát nhanh. Bên cạnh đó các trường hợp bị mắc lừa thường có suy nghĩ rất khó lấy lại số tiền đã mất nên không trình báo các cơ quan chức năng. Do vậy người dân cần đề cao cảnh giác để không bị mắc lừa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước