"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để phòng chống lừa đảo qua điện thoại

Xuân Sơn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 30/10/2020 19:58 GMT+7

VTV.vn - Công an phường đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà tuyên truyền để người dân đề cao cảnh giác; thành lập các nhóm Zalo cộng đồng dân cư để cập nhật tình hình.

Thời gian gần đây, thường xuất hiện các đối tượng lừa đảo giả danh công an, nhân viên tòa án, viện kiểm sát, gọi điện thông báo cho người dân có liên quan đến các vụ án rồi đe dọa, ép buộc người dân phải chuyển tiền để phối hợp điều tra. Nhiều người nhẹ dạ, cả tin đã trở thành nạn nhân sập bẫy lừa đảo với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

Đi từng ngõ, gõ từng nhà để phòng chống lừa đảo qua điện thoại - Ảnh 1.

Cách đây hơn 2 tuần, 2 cụ già này đã nhận được 1 cuộc điện thoại thông báo có vay nợ quá hạn của 1 ngân hàng số tiền 250 triệu đồng. Theo lời cụ bà kể lại, đối tượng gọi điện đã buộc cụ phải chuyển ngay số tiền trên vào một tài khoản. Rất may là 2 cụ cảnh giác nên đã không mắc lừa chiêu trò lừa đảo.

Nhằm ngăn chặn hành vi lừa đảo này, công an phường đã đi từng ngõ, gõ của từng nhà tuyên truyền để người dân, đặc biệt là những người cao tuổi đề cao cảnh giác. Sáng kiến dán những mảnh giấy màu đỏ có nội dung cảnh báo lừa đảo vào điện thoại của các gia đình trong phường đã bước đầu phát huy hiệu quả.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà để phòng chống lừa đảo qua điện thoại - Ảnh 2.

Những biển cảnh báo được đặt tại các phòng giao dịch của ngân hàng.

Xác định rõ, để phòng ngừa hiệu quả tội phạm lừa đảo qua điện thoại, cần kịp thời ngăn chặn hành vi lừa đảo từ 2 điểm mấu chốt. Đó là ngay từ khi người dân nghe những cuộc điện thoại lạ và khi họ ra ngân hàng chuyển tiền.

Cơ quan công an cũng đã đặt gần 120 biển cảnh báo màu đỏ tại các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn quận với mặt trước là nội dung cảnh báo người dân, mặt sau là những khuyến cáo cho nhân viên ngân hàng.

Công an quận Thanh Xuân cho biết, nhờ những biện pháp trên, 3 năm trở lại đây, mỗi năm đã có hơn chục vụ lừa đảo qua điện thoại với số tiền hàng tỷ đồng trên địa bàn quận được kịp thời ngăn chặn.

Cũng đã có gần 1.000 bản thông báo về các thủ đoạn lừa đảo được dán tại các bảng tin của các khu tập thể, chung cư cao tầng .Công an quận Thanh Xuân mong muốn, cùng với ý thức đề cao cảnh giác của nhân dân, sẽ có thêm những biện pháp đơn giản mà hiệu quả trong phòng chống tội phạm được triển khai rộng rãi tại các địa bàn dân cư.

Mạo danh công ty cho vay tài chính lừa đảo tiền tỷ Mạo danh công ty cho vay tài chính lừa đảo tiền tỷ Truy tố nguyên cán bộ công an Hà Nội lừa đảo xin học, xin việc Truy tố nguyên cán bộ công an Hà Nội lừa đảo xin học, xin việc Ngăn chặn vụ lừa đảo giả danh công an chiếm đoạt 250 triệu đồng Ngăn chặn vụ lừa đảo giả danh công an chiếm đoạt 250 triệu đồng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước