Bộ Y tế tiếp tục lập các đội phản ứng nhanh chống dịch COVID-19

Chuyển động 24h-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 18:52 GMT+7

Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy tại Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Y tế ngành tiếp tục chỉ đạo thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19.

Hôm nay (14/8), Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cùng y tế các Bộ, ngành; về việc bổ sung và nâng cao năng lực cho đội cơ động phản ứng nhanh, hỗ trợ người bệnh điều trị COVID-19.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch theo hướng dẫn, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế; đánh giá năng lực và xem xét khả năng để đăng ký tham gia tăng cường cho lực lượng cơ động Quốc gia, theo các đội tương ứng.

Đến nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thành lập 51 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19, đã đến hỗ trợ cho các địa phương như: Vĩnh Phúc, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Để tiếp tục tăng cường, bổ sung lực lượng cho đội cơ động phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương khi có nhu cầu, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Y tế ngành tiếp tục chỉ đạo thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định số 478/QĐ- BCĐQG ngày 20/02/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 về việc kiện toàn các đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona 2019.

Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế, Y tế ngành chỉ đạo các Bệnh viện trực thuộc đánh giá năng lực và xem xét khả năng để đăng ký tham gia tăng cường cho lực lượng cơ động Quốc gia theo các đội tương ứng với các cấp độ hồi sức tích cực như sau:

Với cấp độ 1: 03 Bác sỹ truyền nhiễm/bác sĩ đa khoa/bác sỹ nội khoa đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Yêu cầu: Biết cách cho thở oxy (gọng kính, mặt nạ, dòng cao)

Cấp độ 2: Vẫn 03 bác sỹ chuyên khoa hồi sức tích cực, hô hấp, truyền nhiễm, tim mạch... đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Yêu cầu: tối thiểu 2/3 bác sĩ thực hiện thành thạo kỹ thuật thở máy, lọc máu

Điều dưỡng cấp độ 1 là 05 người đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Cấp độ 2: vẫn 05 người là điều dưỡng chuyên khoa Hồi sức tích cực đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Kiểm soát nhiễm khuẩn: cấp độ là 01 Nhân viên giám sát kiểm soát Phụ trách khoa/bộ phận kiểm nhiễm khuẩn

Ưu tiên đăng ký tham gia cho đội hồi sức tích cực cấp độ 2 theo danh sách gửi kèm theo (Tổng hợp theo từng Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế; Y tế ngành).

Trên cơ sở danh sách đăng ký, Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn cho các đối tượng trên; chủ động điều phối hỗ trợ cho các đơn vị theo nhu cầu của từng đơn vị khi có dịch bệnh xảy ra. Để tránh chồng chéo, không phù hợp nhu cầu của bệnh viện cần được hỗ trợ, các đơn vị chỉ phân công đội cơ động đi làm nhiệm vụ khi có sự điều động của Bộ Y tế (Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19).

Điều đội cơ động phản ứng nhanh Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hải Dương chống dịch Điều đội cơ động phản ứng nhanh Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hải Dương chống dịch

VTV.vn - Chiều 14/8, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Bệnh viện Bạch Mai về việc điều động đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19 tại Hải Dương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước