Buộc tháo dỡ các công trình xâm hại khu bảo tồn biển Phú Quốc

Đặng Công-Thứ ba, ngày 16/08/2022 22:34 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo TP Phú Quốc (Kiên Giang) cùng các đơn vị có liên quan đã đi kiểm tra thực tế các công trình xây dựng trái phép xâm phạm khu bảo tồn biển nơi đây.

Để xây dựng con đường bao quanh Hòn Mây Rút Ngoài, một doanh nghiệp đã cho múc san hô từ biển lên đắp nền đường. Nhiều trụ móng được cắm xuống các gành đá có san hô. Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Kiên Giang và lãnh đạo thành phố Phú Quốc đã yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

Còn tại khu vực Hòn Rơi, nơi có 3 đơn vị đang thực hiện dự án lặn biển, ngắm san hô, làm việc với đoàn kiểm tra, doanh nghiệp này thừa nhận có bơm cát tạo lối đi dưới biển. Tuy nhiên, khu vực này không có san hô như nhiều người nghi ngờ.

Buộc tháo dỡ các công trình xâm hại khu bảo tồn biển Phú Quốc - Ảnh 1.

Từ ngày 13/8 đến nay, tỉnh Kiên Giang đã lập 2 đoàn kiểm tra đến khu bảo tồn biển Phú Quốc. Các dự án, công trình xây dựng trái phép buộc ngưng hoạt động, tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Quan điểm của địa phương là xử lý nghiêm, không có vùng cấm.

''Chúng tôi sẽ tổ chức cưỡng chế trong tháng 8 và tháng 9, kiên quyết xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm khu bảo tồn biển'' - ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, Kiên Giang cho biết.

Khu bảo tồn biển Phú Quốc mang giá trị du lịch, sinh thái vô cùng to lớn. Tỉnh Kiên Giang mạnh tay xử lý các công trình xâm hại khu bảo tồn là điều cần thiết nhằm bảo vệ san hô, bảo vệ hệ cỏ biển đặc trưng của nơi này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước