Cả bản có 13 nóc nhà, nhà nào cũng có người dính án ma túy

Hồng Anh - Hồ Trí-Thứ ba, ngày 28/07/2020 21:55 GMT+7

VTV.vn - Sau khi những người đàn ông cứ lần lượt ra tù, vào tội vì ma túy thì lại đến những người phụ nữ chấp nhận dẫm chân tiếp trên những vết xe đổ.

Đường lên các bản vùng cao ở Sơn La đều độc đạo, địa hình hiểm trở nên trở thành nơi ẩn náu lý tưởng cho tội phạm ma túy. Chúng trang bị vũ khí, xây dựng những căn nhà kiên cố ngay giữa làng bản để làm nơi trú ẩn và lợi dụng người đồng bào nghiện hút để làm tay sai.

Ông Đỗ Văn Vũ, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Mộc Châu, Sơn La cho biết: "Ở đây có một bản chỉ có 13 nóc nhà nhưng nhà nào cũng có người nghiện hoặc người đang chấp hành án về tội phạm ma túy. Hiện tại bản đó chỉ có người già, trẻ em, phụ nữ ở nhà thôi".

Ở bản Buốc Pát, nơi vốn chỉ có có hơn 100 khẩu, gần như chẳng còn lực lượng lao động chính trong nhà. Đa số chỉ là những đứa trẻ sống nheo nhóc và phải tự trưởng thành để sinh tồn.

"Vì bố mẹ nghiện không kiếm được tiền, suốt ngày đòi gạo đi đổi thuốc hút. Còn mấy đứa em nhỏ thì không có gì ăn, khổ" - Em Mùa A Giằng, thôn Buốc Pát cho biết.

Cả bản có 13 nóc nhà, nhà nào cũng có người dính án ma túy - Ảnh 1.

Cùng chung hoàn cảnh với A Giằng, chị Sòng Thị Pản chia sẻ: "Chồng em nghiện viên hồng. Em chồng với bố chồng nghiện ma tuý luôn. Không có ăn, không có gì để dùng, không có ai đi làm".

Ở nơi vốn heo hút, nhiều căn nhà lại còn bỏ hoang, chuyện người đồng bào ở đây nghiện hút và tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy phổ biến đến mức, gần như nhà nào cũng có người dính án.

Thượng tá Phạm Văn Đạo, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La đấu tranh bắt giữ được khoảng hơn 90% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, lợi nhuận trong việc mua bán, vận chuyển ma tuý là rất lớn nên nhiều đối tượng bất chấp pháp luật, kể cả phụ nữ, người già và trẻ em".

Sau khi những người đàn ông cứ lần lượt ra tù, vào tội thì lại đến những người phụ nữ chấp nhận dẫm chân tiếp trên những vết xe đổ. Ở cái tuổi ngoài 50, Giàng Thị A vừa bị bắt quả tang về hành vi vận chuyển tới 190 gam heroin và hơn 1.000 viên ma túy tổng hợp.

"Tôi không biết chữ, vì đồng tiền nên mới đi thôi. Chồng 2 lần đi cai nghiện rồi. Nhà có 8 người con, không biết làm thế nào để ra tiền, bị con dâu dụ dỗ đi bán ma tuý để có nhiều tiền thì đi làm thôi" - Bị can Giàng Thị A nói.

Mẹ chồng, rồi đến con dâu. Họ đều biết việc làm của mình là sai, nhưng vẫn chấp nhận dấn thân vào con đường lao lý.

Chuyên án bí số 516E triệt phá đường dây sản xuất khổng lồ của 'đế chế' ma túy Văn Kính Dương Chuyên án bí số 516E triệt phá đường dây sản xuất khổng lồ của "đế chế" ma túy Văn Kính Dương

VTV.vn - Văn Kính Dương - kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma túy tổng hợp, vừa bị tuyên án tử hình sáng 27/7. Từ đâu một kẻ vào tù ra tội lại trở thành ông trùm nhiều người ghê sợ?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước