Đảm bảo kinh phí đưa lao động Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 19:28 GMT+7

VTV.vn - Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu các doanh nghiệp đưa lao động sang Guinea Xích đạo phải đảm bảo kinh phí, trách nhiệm đưa toàn bộ lao động trở về.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, kể cả doanh nghiệp khó khăn thì nguồn kinh phí để đưa lao động về nước vẫn phải được ưu tiên, sẵn sàng.

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết: "Trách nhiệm đầu tiên thuộc về doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp chậm thực hiện trách nhiệm của mình đối với người lao động như người lao động không còn việc làm, mất việc làm bởi tình huống bất khả kháng phải về nước ngay mà doanh nghiệp trì hoãn không đưa lao động về nước thì Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ sử dụng tiền ký quỹ 1 tỷ đồng của doanh nghiệp để làm mọi cách đưa lao động về nước sớm nhất.

Trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày Cục Quản lý lao động ngoài nước rút tiền ký quỹ của doanh nghiệp để đưa lao động về nước, nếu doanh nghiệp không bù đắp, không nộp bù lại khoản 1 tỷ đồng thì doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo quy định với mức cao nhất là thu hồi giấy phép hoạt động".

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch viêm đường hô hấp COVID-19 diễn ra chiều nay (24/7), Ban Chỉ đạo đã bàn về việc hỗ trợ đưa công dân Việt Nam từ các vùng dịch về, trong đó chuẩn bị phương án và thuốc men để đưa hơn 200 công dân từ vùng Guinea Xích đạo về nước. 

Bộ Y tế cử 2 bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chăm sóc và theo dõi hơn 100 ca dương tính. Được biết, chuyến bay sẽ đón khoảng 219 người lao động của Việt Nam ở Guinea Xích đạo về nước, trong đó ước chừng có 120 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong số những bệnh nhân này có một số trường hợp được xác định đã khỏi bệnh, một số khác diễn biến nặng trong thời gian qua phải nằm bệnh viện ở Guinea nhưng hiện nay tình trạng bệnh đã tốt lên nhiều, nên dù là chuyến bay dài (khoảng 15 tiếng) nhưng không quá lo lắng về sức khỏe của bệnh nhân trên chuyến bay này.

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu đối với các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cần phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính trước đó 7 ngày và phải có bảo hiểm y tế quốc tế khi nhập cảnh. Sân bay Đà Nẵng sẽ không tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.

Chuyến bay đưa 219 công dân Việt Nam, gồm 120 người mắc COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về nước ngày 29/7 Chuyến bay đưa 219 công dân Việt Nam, gồm 120 người mắc COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về nước ngày 29/7

VTV.vn - Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài chiều ngày 29/7, toàn bộ số người lao động này sẽ được chuyển về Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư để cách ly, theo dõi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước