Ca ghép hai cẳng tay đầu tiên tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 05/11/2020 18:41 GMT+7

Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe sau ca ghép hai cẳng tay

VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép thành công hai cẳng tay cho một bệnh nhân nam 18 tuổi từ người cho chết não.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam được ghép hai cẳng tay.

Sức khỏe của bệnh nhân đã được hồi phục sau 2 tháng, hai cẳng tay đã nâng lên hạ xuống và bàn tay đã cầm được điện thoại. Được biết, cách đây 3 năm bệnh nhân đã gặp tai nạn nổ hóa chất khiến hai cẳng tay bị dập nát và không có khả năng bảo tồn.

Bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm cho vào danh sách chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. May mắn khi có một trường hợp chết não đã đồng ý hiến tạng nội tạng và chi thể.

Ca ghép đồng thời hai cẳng tay được thực hiện trong vòng 8 tiếng, với 4 kíp phẫu thuật và sự tham gia của hầu hết các khoa trong bệnh viện.

Các bác sỹ cho biết, ghép chi thể khó khăn hơn nhiều so với ghép tạng vì có rất nhiều tổ chức khác nhau như: xương, khớp, da, mạch máu, thần kinh và nguy cơ thải ghép rất cao.

Trường hợp này rất đặc biệt khi người ghép và người hiến không cùng nhóm máu, vì vậy quá trình chuẩn bị phải rất kỹ càng.

Lần đầu ghép ruột từ người cho sống ở Việt Nam: Hơn 100 y bác sĩ chinh phục tạng khó ghép nhất Lần đầu ghép ruột từ người cho sống ở Việt Nam: Hơn 100 y bác sĩ chinh phục tạng khó ghép nhất

VTV.vn - Hai ca ghép ruột từ người cho sống đầu tiên ở Việt Nam đã được Bệnh viện Quân y 103 và Học viện Quân y thực hiện thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước