Những hành trình ghép gan nhân văn "made in Việt Nam"

Vũ Em-Thứ tư, ngày 08/07/2020 18:13 GMT+7

VTV.vn - Đó là chuyện về một lá gan của phụ nữ chết não được vận chuyển xuyên Việt đã cứu sống một người đàn ông hay người con hiến gan cứu sống mẹ trong cơn thập tử.

Những hành trình ấy đã viết nên những câu chuyện nhân văn và sự kỳ vọng về các bước tiến ghép tạng tại Việt Nam.

Vui mừng gặp lại những thiên thần nhỏ của mình, anh H.V.L ở TP.HCM vỡ òa niềm vui khi mình đã được hồi sinh tiếp tục sự sống. Bị viêm gan siêu vi B 7 năm nay, bệnh diễn tiến nặng, anh H.V.L bị xơ gan. Nếu không có gan để ghép, anh sẽ sẽ tử vong.

Những hành trình ghép gan nhân văn made in Việt Nam  - Ảnh 1.

Các bác sỹ phẫu thuật trong đêm.

Trong lúc sinh mạng ngàn cân treo sợi tóc, một người chết não ở Hà Nội đã được vận chuyển xuyên Việt. May mắn trong số các người chờ ghép của trung tâm điều phối tạng, anh H có các chỉ số phù hợp.

Ca phẫu thuật được nhanh chóng tiến hành và thành công. 2 tuần sau, anh H đã có thể xuất viện về với gia đình.

Còn một người mẹ ở TP.HCM đã hồi sinh sau khi nhận được gan từ con trai của mình. Trước đó, bà bị xơ gan và vài lần hôn mê nguy hiểm đến tính mạng. Bằng sự hiếu kính của mình, các con của bà đã tình nguyện hiến gan nhưng chỉ có người con út là có các chỉ số phù hợp.

Mỗi một ca ghép tạng thành công là sự nỗ lực của các y bác sĩ. Mỗi ca là một câu chuyện nhân văn khi một sự sống hồi sinh. Tuy nhiên, những câu chuyện nhân văn ấy sẽ không thể có nếu thiếu đi những tấm lòng cao cả của người hiến tạng.

Hành trình xuyên Việt, xuyên đêm vận chuyển, ghép tạng cho bệnh nhân xơ gan Hành trình xuyên Việt, xuyên đêm vận chuyển, ghép tạng cho bệnh nhân xơ gan Ghép gan hồi sinh cuộc sống cho 2 bệnh nhi giai đoạn cuối Ghép gan hồi sinh cuộc sống cho 2 bệnh nhi giai đoạn cuối Lần đầu ghép gan cấp cứu thành công với nguồn tạng từ người cho sống Lần đầu ghép gan cấp cứu thành công với nguồn tạng từ người cho sống

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước