Ca mắc cúm A tăng, giá bộ xét nghiệm cúm cũng "nhảy múa"

Thùy Dương, Phùng Định-Thứ ba, ngày 09/08/2022 20:17 GMT+7

VTV.vn - Bỗng chốc các loại kit xét nghiệm cúm được tìm kiếm nhiều và trở nên khan hiếm ở các quầy thuốc còn trên mạng xã hội được rao bán với đủ mức giá.

Khi dịch cúm A có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đổ xô đi mua thuốc điều trị cúm, việc mua kit test tại nhà đang được nhiều người lựa chọn để dự phòng.

Rất nhiều cửa hàng từ chối bán hay có bán thì cũng mỗi nơi một giá, từ 85.000 đến 130.000 đồng/kit, với đủ các loại mẫu mã.

Ca mắc cúm A tăng, giá bộ xét nghiệm cúm cũng nhảy múa - Ảnh 1.

Nếu như ở các quầy thuốc khan hiếm kit xét nghiệm cúm thì trên mạng xã hội, mặt hàng này lại được rao bán nhộn nhịp. Và thế là dù không có bệnh nhưng nhiều người vẫn loay hoay đi tìm mua kit test.

Tuy nhiên, đa số các loại kit test được bày bán đều không có nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Theo các chuyên gia, người dân không nên tự ý mua và xét nghiệm cúm tại nhà bởi với những kit xét nghiệm không đủ yêu cầu có thể cho ra kết quả không chính xác.

Trước đó, Bộ Y tế đã yêu cầu, các đơn vị đảm bảo ổn định giá thuốc điều trị, trang thiết bị y tế xét nghiệm, phòng chống dịch cúm nhưng việc người dân hoang mang, đổ xô đi mua các loại thuốc, kit test cúm sẽ tạo điều kiện cho nhiều đối tượng trục lợi đẩy giá cao, tạo khan hiếm ảo. Đó là chưa bàn tới việc kit xét nghiệm trôi nổi, không đảm bảo chất lượng có thể dẫn đến chẩn đoán nhầm bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước