Các bệnh viện sẽ áp dụng hồ sơ sức khỏe điện tử trong tháng 7/2021

Minh Đức-Thứ hai, ngày 04/01/2021 11:06 GMT+7

VTV.vn - Bô Y tế đã chính thức triển khai Mạng kết nối y tế Việt Nam nhằm tăng cường kết nối, chia sẻ, hỗ trợ hoạt động chuyên môn và Hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người bệnh.

Tại sự kiện Chuyển đổi số Y tế quốc gia 2020, Bộ Y tế đã chính thức khai trương hai nền tảng quan trọng của ngành là Mạng kết nối Y tế Việt Nam và Hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Đây là hai nền tảng được Bộ Y tế phối hợp xây dựng, khẳng định quyết tâm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường trao đổi, kết nối các cán bộ trong ngành và giúp người dân chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Đáng chú ý, Mạng kết nối y tế Việt Nam là mạng xã hội đầu tiên và dành riêng cho ngành y tế. Mục tiêu là tăng cường kết nối, chia sẻ, hỗ trợ hoạt động đào tạo chuyên môn của hơn 500.000 cán bộ y tế trên toàn quốc.

Trong đó, mục tiêu cụ thể đặt ra là 1 bác sĩ tuyến trên hỗ trợ chuyên môn cho 4 bác sĩ tuyến tỉnh, 4 nhân viên y tế tuyến huyện và 2 nhân viên y tế tuyến xã nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Bên cạnh đó, nền tảng Hồ sơ sức khỏe cá nhân được xây dựng với mục tiêu thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân trên một nền tảng.

Toàn bộ dữ liệu sức khỏe của người dân được liên kết từ các cơ sở khám chữa bệnh và BHXH Việt Nam, từ đó hình thành và xây dựng cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh toàn dân. Hiện Hồ sơ sức khỏe cá nhân đã có 98 triệu hồ sơ được lập với 42 mẫu bệnh án điều trị ngoại trú, áp dụng cho các tuyến xã, huyện.

Thông qua Hồ sơ sức khỏe cá nhân, mỗi người dân sẽ được quản lý thông tin sức khỏe tập trung theo mã định danh y tế duy nhất. Khi đến khám bệnh tại bất kì cơ sở y tế nào, người dân không cần mang theo sổ khám bệnh, cạnh đó còn chủ động cập nhật các chỉ số sức khỏe từ các thiết bị y tế cá nhân (huyết áp, nhịp tim…).

Bộ Y tế đặt ra mục tiêu đến tháng 7/2021, tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc đều áp dụng hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân và không sử dụng giấy trong khám, chữa bệnh, điều trị ngoại trú; hướng đến nền y tế không giấy tờ.

Hệ sinh thái các Nền tảng và giải pháp y tế số thông minh sẽ góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số của ngành Y tế; hướng đến mục tiêu phục vụ người dân tốt hơn, người dân tiếp cận dịch vụ y tế tiện ích hơn, thuận lợi hơn và chất lượng hơn.

Chuyển đổi số y tế quốc gia - Điểm sáng Việt Nam 2020 Chuyển đổi số y tế quốc gia - Điểm sáng Việt Nam 2020

VTV.vn - Chuyển đổi số y tế là yêu cầu bắt buộc trước sự thay đổi mạnh mẽ của cách mạng công nghệ 4.0. Ngành Y tế cũng không nằm ngoài công cuộc này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước