Cách ứng phó khi trộm đột nhập

Lê Hằng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 20:17 GMT+7

VTV.vn - Từ sự tư vấn của cơ quan nghiệp vụ, chương trình Cuộc sống thường ngày đã tổng hợp về cách đối phó khi kẻ trộm đột nhập.

1. Nếu bạn ở nhà một mình và phát hiện trộm đã vào nhà nên đóng chặt phòng ngủ, giả vờ gọi to người bên cạnh, bấm chuông báo động (nếu có) hoặc gọi điện thoại báo cho công an. Nếu bạn phát hiện trộm vào phòng ngủ, tốt nhất nên giả vờ ngủ tiếp.

2. Nếu bạn về nhà, nhìn thấy cửa bị cậy hoặc phá hoặc nghi có người lạ trong nhà, đừng vội xông vào nhà ngay. Hãy khóa cổng lại, đi gọi người hỗ trợ và báo công an.

3. Nếu bạn đã vào trong cổng, mới phát hiện có dấu hiệu khác thường, hãy giả vờ là khách hỏi thăm chủ nhà rồi đi báo người hỗ trợ và công an.

4. Nếu bị cướp tấn công, hăm doạ, khống chế yêu cầu đưa tài sản:

- Hãy tỏ ra ngoan ngoãn, phục tùng, làm theo tất cả yêu cầu của chúng, không để chúng có cảm giác bất an hay bị kích động.

- Tận dụng sơ hở để bỏ chạy đến nơi an toàn trong nhà, chốt khóa cửa phòng lại, nếu có thể thì bỏ chạy thoát thân ra khỏi nhà, tri hô rồi báo công an.

- Không nhìn thẳng và tỏ vẻ cố gắng ghi nhớ mặt chúng. Nếu nhận ra người quen thì cũng vờ như không biết. Không nên phản ứng ngay lập tức như giằng co, đánh lại hoặc hô hoán kêu cứu, hay dọa sẽ báo công an.

- Trong tình huống có thể tự vệ: Trước tiên tỏ ra hợp tác. Nhân lúc kẻ trộm cướp sơ hở, có thể cầm vũ khí như gậy gỗ, xịt hơi cay tấn công, nếu không có hung khí thì nhân lúc đối tượng không để ý dùng tay tấn công vào mắt, đá vào bộ hạ, ống đồng thật mạnh. Nhưng nên nhớ mục đích là chạy thoát thân, chứ không phải đánh chết đối tượng, kẻo lỡ tay, bạn sẽ mắc tội cố ý gây thương sát.

- Trong tình huống bị đối tượng lạ mặt đánh đòn phủ đầu: Nằm bất động giả chết, mặc cho chúng lục lọi cho đến khi bỏ đi.

- Tình huống tên cướp là người quen: Nếu chúng đã phát hiện ra bạn, chắc chắn chúng sẽ giết người bịt khẩu, vì thế hãy phản ứng quyết liệt, vừa chống trả vừa hô hoán và tìm đường gần nhất để chạy thoát thân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước