Cần hết sức cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ từ "hộ chiếu vaccine"

Minh Hải-Thứ tư, ngày 31/03/2021 20:58 GMT+7

VTV.vn - "Hộ chiếu vaccine" sẽ mở lại cánh cửa du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng rủi ro tiềm ẩn là có. Chính vì lẽ đó, đại diện Bộ Y tế cho hay Nhà nước cần nghiên cứu kỹ.

"Hộ chiếu vaccine" đang là vấn đề được đông đảo dư luận trong nước quan tâm. Chia sẻ về vấn đề này trong buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, Hiện nay "hộ chiếu vaccine" đang được Bộ Y tế nghiên cứu và vấn đề này cũng đang là việc tranh luận của nhiều nước trên thế giới.

Bộ Y tế đang làm việc với các bộ, ngành nghiên cứu, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, báo cáo Chính phủ để vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa mở cửa nền kinh tế bằng việc mở lại các đường bay quốc tế.

Cần hết sức cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ từ hộ chiếu vaccine - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021. Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định là vấn đề đang được Bộ nghiên cứu. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị cho những kịch bản sử dụng "hộ chiếu vaccine" trong tương lai.

Mặc dù vậy, đại diện Bộ Y tế cũng nhấn mạnh rằng, "hộ chiếu vaccine" là vấn đề cần phải bàn bạc hết sức kỹ lướng do phải cân đối giữa lợi ích và nguy cơ. "Lợi ích là việc mở cửa lại đường bay để phát triển kinh tế còn nguy cơ là việc vẫn có thể xảy ra lây nhiễm cộng đồng. Đây là việc chúng ta còn cần phải nghiên cứu thêm" - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu trong buổi Họp báo chiều 31/3.

Trong bối cảnh việc tiêm phòng vaccine COVID-19 đang được nhiều nước trên thế giới triển khai, việc cấp "hộ chiếu vaccine" cho công dân hứa hẹn sẽ là phương thức thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua du lịch quốc tế, không, hàng hải...

Trong cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương vào ngày 17/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine".

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và giao thương có sự kiểm soát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước