Cảng cá Tân Sơn bị lục bình "bủa vây"

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/06/2020 09:37 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng ùn ứ lục bình, hay còn gọi là bèo tây đã khiến tàu thuyền bị mắc cạn, di chuyển khó khăn.

Đó là phản ánh của nhiều ngư dân ở Cảng cá Tân Sơn, xã Thuỵ Hải, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình tới VTV. Hàng trăm tàu cá tại đây bị đình trệ sản xuất. Điều đáng nói là theo người dân, tình trạng này đã kéo dài cả chục năm nay nhưng đến giờ chính quyền địa phương vẫn chưa có bất cứ một biện pháp nào để giải quyết.

Cảng cá Tân Sơn đang bị tấn công bởi rất nhiều bèo tây hay còn gọi là lục bình, chết khô và đang trong quá trình phân hủy. Theo người dân cho biết, tình trạng này cứ 1 năm diễn ra trong vòng 4 tháng, nó khiến cho rất nhiều tàu bè tại đây bị mắc cạn và phải nằm bờ nhiều ngày.

Cảng cá Tân Sơn bị  lục bình bủa vây - Ảnh 1.

Cảng cá Tân Sơn đang bị rất nhiều bèo tây "tấn công"

Theo các ngư dân, do cảng cá Tân Sơn nằm gần cửa sông đổ ra biển nên cứ tầm tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, lục bình lại từ các sông theo con nước đổ dồn hết về phía cảng cá. Lục bình tích tụ sau đó khoảng 2-3 tháng sẽ tự phân hủy, lắng xuống phía dưới kết hợp với phù sa tạo thành những lớp bùn dày. Mọi luồng lạch để tàu bè cập bờ giờ đã bị chặn lấp. Bà con ngư dân phải chờ con nước lên cao mới có thể rất khó khăn cho tàu cập cảng. Việc vận chuyển hàng hóa từ tàu lên cảng cũng rất vất vả. Ảnh hưởng lớn nhất là các tàu đánh bắt gần bờ.

Theo đại diện UBND huyện Thái Thuỵ, cảng cá Tân Sơn có diện tích hơn 12ha. Sau 10 năm bị lục bình và phù sa bồi lấp, cảng Tân Sơn đã bị bồi lên 3m so với thiết kế cảng ban đầu. Chính quyền huyện đã từng nhiều lần kiến nghị lên cấp trên để xin kinh phí xử lý cho ngư dân nhưng đến nay vẫn chưa được hỗ trợ.

Theo trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền, hiện cảng cá Tân Sơn có khoảng 120 phương tiện từ 20-450CV thường xuyên hoạt động trên biển và ra vào cảng. Khoảng gần 2.000 nhân khẩu đang hàng ngày phải phụ thuộc vào cảng cá này. Thế nhưng, với tình trạng lục bình tích tụ ngày càng nhiều, số ngày kiếm ăn của ngư dân cũng càng ít lại. Không biết đến bao giờ ngư dân mới thôi phải gỡ lục bình khỏi chân vịt cho tàu ra vào cảng, chỉ biết rằng theo họ, tình trạng này đã diễn ra gần chục năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước