Cảnh báo xây thủy điện trong vùng lõi Vườn Quốc gia Yok Đôn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 14/05/2016 17:45 GMT+7

VTV.vn - Việc tái khởi động dự án nhà máy thủy điện Drang Phốk - dự kiến xây dựng trong vùng lõi VQG Yok Đôn, tỉnh Đăk Lăk, đã gặp phải sự phản ứng gay gắt từ dư luận và người dân.

Năm 2011, UBND tỉnh Đăk Lăk đồng ý cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới - TECCO (TP.HCM) lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Drang Phốk tại tiểu khu 430, 431 và 451, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Theo đó, sẽ có 63 ha rừng đặc dụng bị chuyển đổi để xây dựng nhà máy thủy điện có công suất 26MW, dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào cuối năm nay.

Ban Quản lý Vườn quốc gia Yok Đôn cho biết, khu vực dự kiến xây dựng nhà máy thủy điện là vùng lõi, đây là nơi sinh tồn và phát triển của nhiều loại động, thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Nếu xây dựng thủy điện tại khu vực này sẽ phá vỡ hệ sinh thái, ngăn hành lang di chuyển của các loài động vật... và như vậy vùng lõi của Vườn quốc gia không còn nữa, giá trị sinh học gần như là mất đi.

Hơn nữa, việc ngăn dòng để xây dựng thủy điện sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất và nguồn lợi thủy sản của người dân. Vì vậy, tỉnh Đăk Lăk và ngành chức năng cần cẩn thận trọng khi đưa ra quyết định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

VQG Yok Đôn

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước