Ngăn chặn tận diệt thủy sản bằng xuyệt điện

VTV9-Thứ tư, ngày 11/05/2016 18:25 GMT+7

VTV.vn - Nếu người dân tiếp tục đánh bắt tận diệt bằng xuyệt điện, cào điện thì chẳng bao lâu sau, nhiều loài cá nổi tiếng của ĐBSCL có thể sẽ không còn.

Đồng bằng Sông Cửu Long nổi tiếng là vùng có nhiều cá tôm. Tuy nhiên, lượng cá tôm hiện nay tại đây đã sụt giảm nghiêm trọng. Ngoài điều kiện tự nhiên thay đổi, nguyên nhân phần nhiều là do cách khai thác của con người. Người dân bắt cá bằng rất nhiều cách khác nhau, từ những dụng cụ đơn thuần như: giăng lưới, đặt lờ, cắm câu... đến đóng đáy, đặt vó.

Tuy nhiên, khi cá càng ít, người dân lại tìm ra những cách đánh bắt mới hiệu quả hơn. Xuyệt điện, ghe cào điện là một cách đánh bắt được sử dụng phổ biến. Ở khu vực nông thôn, hầu như nhà nào cũng dùng xuyệt điện để bắt cá.

Người dân thường dùng xuyệt điện để đánh bắt trên những ao, đìa cạn nước, còn muốn đánh bắt ở sông hoặc nơi có nước sâu hơn, phải dùng phương tiện khác như: ghe cào. Ngay tại bến Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nhiều người ung dung đánh bắt cá trên dòng sông Hậu bằng cào điện. Để phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm này, lực lượng thanh tra thủy sản phải thuê tàu du lịch của người dân vì không có phương tiện. Trong khi đó, đơn vị khác có đầy đủ phương tiện lại không có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước