Thông thường các dịp cuối năm và cận Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng rượu bia tăng rất cao. Đây cũng là "cao điểm" cho cuộc chiến của các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường để ngăn chặn rượu lậu, rượu giả, rượu kém chất lượng, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất chân chính và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ ( Bộ Công Thương) cho biết, đối với sản phẩm rượu, quá trình kiểm tra tập trung vào các khâu như: hồ sơ tự công bố; quy trình công bố chất lượng sản phẩm; các phiếu kiểm nghiệm về chất lượng sản phẩm, cũng như là quá trình sản xuất, chế biến, sản phẩm nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất tạo màu, hương liệu trong quá trình chế biến... Đặc biệt, lực lượng chức năng chú trọng kiểm soát rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, rượu nhái các nhãn mác, rượu không đảm bảo chất lượng
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng sẽ kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh mặt hàng rượu trên sàn thương mại điện tử.
Đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công, đại diện Bộ Công Thương cho biết, theo quy định của pháp luật, các cơ sở này phải có bản cam kết đối với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Các đợt kiểm tra của ngành công thương, lực lượng quản lý thị trường đều tập trung vào các cơ sở nhỏ lẻ này, để đảm bảo cơ sở đó chấp hành đúng quy định.
Dịp cuối năm và cận Tết Nguyên đán luôn là thời điểm tình trạng buôn bán rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc diễn biến phức tạp.
Quá trình kiểm tra kiểm soát thị trường, lực lượng chức năng phát hiện các vi phạm chủ yếu như: rượu không được đảm bảo an toàn thực phẩm; cơ sở sản xuất đưa thêm chất phụ gia vào rượu dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm tính mạng…
Đáng lo ngại nhất là rượu sản xuất thủ công. Mặc dù quy định pháp luật là người sản xuất rượu thủ công phải cam kết, thế nhưng thực tế thì hầu như chúng ta thấy rằng, các vụ ngộ độc rượu chủ yếu là sử dụng sản phẩm rượu thủ công là chính, rất hiếm trường hợp sử dụng sản phẩm của những nhà sản xuất có tên tuổi có uy tín.
Đặc biệt, rượu sản xuất thủ công tại các vùng sâu, vùng xa, chủ yếu người dân tự cung, tự cấp, đến lúc uống không hết thì lại mang ra bán hoặc hàng xóm có nhu cầu xin mua lại một ít. Việc tự sản xuất, tự tiêu dùng như thế dẫn đến việc quản lý chất lượng không được đảm bảo và gây ra ngộ độc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!