Cấp thiết phải thiết lập trung tâm mua sắm thiết bị y tế và thuốc

Hạnh Vân-Thứ năm, ngày 30/06/2022 13:43 GMT+7

VTV.vn - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, không thể để một thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh rơi vào tình thế bị động trong khám chữa bệnh.

Cấp thiết phải thiết lập trung tâm mua sắm thiết bị y tế và thuốc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã nhắc lại yêu cầu này trong cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng diễn ra vào sáng 30/6.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đang có một thực trạng là ngành y tế kêu không thiếu thuốc, còn một số bệnh viện lại kêu thiếu. Bí thư Thành ủy TP yêu cầu, giao lại cho ngành y tế kiểm tra, thông tin lại cho rõ tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế đang xảy ra tại một số bệnh viện trên địa bàn.

Cấp thiết phải thiết lập trung tâm mua sắm thiết bị y tế và thuốc - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia y tế, cũng chính vì thực trạng này, đề xuất thành lập Trung tâm mua sắm thiết bị y tế và thuốc là một giải pháp trước mắt. Đồng thời giải quyết được những hạn chế phải đấu thầu tại từng bệnh viện trước đây. Tuy nhiên, cần phải tính đến các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra.

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, cần phải đánh giá đúng tình hình TP Hồ Chí Minh có thiếu thuốc hay không. Bà Lan khẳng định, tìm hiểu thực tế từ chính các ý kiến cử tri, tình hình thiếu thuốc đang diễn ra tại một số đơn vị bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Theo nhiều đại biểu, thành lập Trung tâm mua sắm tập trung cho toàn thành phố còn phải lường trước được các nguy cơ, kịp thời đề xuất giải pháp. Nếu làm một cách hấp tấp, không chuẩn bị các tình huống xảy ra, khi đó, tình trạng thiếu thuốc sẽ không chỉ xảy ra nhỏ lẻ ở 1 hay 2 bệnh viện như trước.

Thường trực Chính phủ cũng vừa yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định về hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, chủ trương xã hội hóa, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế. Các quy định, hướng dẫn này sẽ phải ban hành trước ngày 4/7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước