Chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích của báo chí

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/07/2020 21:23 GMT+7

VTV.vn - Một tờ báo, một tờ tạp chí chuyên về lĩnh vực này nhưng lại đưa tin và đăng bài về những lĩnh vực hoàn toàn khác với tôn chỉ và mục đích được cấp phép.

Tình trạng này thực ra không khó để bắt gặp. Làm báo mà xa rời tôn chỉ, mục đích rõ ràng sẽ ảnh hưởng ngay tới chất lượng sản phẩm báo chí.

Đặc biệt là khi kết hợp với động cơ không trong sáng sẽ còn ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Không chỉ có tạp chí, không ít tờ báo cũng đang có biểu hiện hoạt động nghiệp vụ không đúng tôn chỉ mục đích của mình. Thống kê nửa đầu năm nay, có tới trên 200 đơn từ khiếu nại về hoạt động báo chí. Trong đó không ít là về thực hiện sai tôn chỉ mục đích.

Chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích của báo chí - Ảnh 1.

Gần đây, đã có hàng chục cơ quan báo chí bị xử phạt về thực hiện không đúng tôn chỉ mục đích.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng báo chí xa rời tôn chỉ mục đích nhưng phần lớn trách nhiệm của những cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản và bản thân các nhà báo.

Trước thực trạng trên , Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm cần xem xét, cân nhắc khi đáp ứng yêu cầu tác nghiệp của cơ quan báo chí; có quyền yêu cầu phóng viên xuất trình giấy tờ hợp lệ, cũng như phản ánh vào đường dây nóng của Bộ về những trường hợp có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước