Chạy theo tiêu chí nông thôn mới, nhiều công trình bạc tỷ bị bỏ hoang

Ngọc Bích-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 15:57 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chợ, công trình thủy lợi… ở các địa phương đã bị bỏ hoang vì xây để đảm bảo đủ các tiêu chí của một xã nông thôn mới mà không tính đến công năng sử dụng của nó.

Chợ Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã “ngốn” hơn 1,3 tỷ đồng để xây đi, sửa lại. Mục tiêu của việc xây dựng chợ ở xã miền núi này là phục vụ đời sống dân sinh, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội địa phương và đáp ứng đủ các tiêu chí để phấn đấu trở thành xã nông thôn mới. Tuy nhiên, 10 năm nay, chợ vẫn bị bỏ hoang chỉ vì xây không phù hợp tập quán của đồng bào miền núi.

Câu chuyện trên cho thấy sự lãng phí rất lớn khi nguồn ngân sách địa phương còn hạn hẹp nhưng phải chạy theo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới một cách vô lý.

Cũng để đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng mỗi địa phương một ngôi chợ, một công trình thủy lợi nhưng không tính toán kỹ lưỡng về kỹ thuật cho từng hạng mục công trình. Đến khi công trình hoàn thành lại không sử dụng được. Đập tràn nước Niu, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà là một trong những công trình như vậy. Đập này thấp hơn ruộng nên khi đập làm xong, nước không dẫn xuống ruộng được. Do vậy, dù công trình này đã tiêu tốn hơn 5 tỷ đồng nhưng xây xong cũng bị bỏ hoang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước