Chỉ giãn cách xã hội toàn quốc khi không khống chế được COVID-19

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 16/05/2021 19:57 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của các chuyên gia tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chiều 16/5.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo nguy cơ lây lan giữa Bắc Giang và Bắc Ninh là rất lớn, vì vậy Bắc Ninh phải chuẩn bị các phương án và có phương án sàng lọc công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

"Muốn đánh giá tình hình nhanh, muốn lọc ngay được những người nhiễm rồi thì phải có lực lượng lấy mẫu đông đảo. Tôi đề nghị Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sẵn sàng lực lượng lấy mẫu được tập huấn, huấn luyện để nếu những ngày tới, Bắc Giang và Bắc Ninh có nhu cầu thêm thì chi viện và sẵn sàng lâu dài chi viện được ngay", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Liên quan đến đề xuất giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc, các chuyên gia khẳng định chỉ thực hiện khi không kiểm soát được dịch bệnh. Còn hiện nay, chúng ta đang khống chế được các ổ dịch và thực hiện việc cách ly diện hẹp rất hiệu quả.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng: Đến lúc này, chúng ta chưa phải giãn cách toàn quốc, thậm chí chưa phải giãn cách một tỉnh. Nếu tình hình quá phức tạp mà chúng ta không kiểm soát được nguy cơ, không kiểm soát được lây lan thì lúc đó mới giãn cách toàn quốc. Chúng ta không để ảnh hưởng không đáng có tới thực hiện mục tiêu kép, đặc biệt là an sinh xã hội, tâm lý của người dân".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, truy vết kịp thời thì khai báo y tế là việc làm rất cần thiết. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Y tế phải hoàn thiện các công cụ liên thông dữ liệu và đặc biệt quan trọng là phải tổ chức ngay một đường dây nóng giúp người dân khai báo y tế.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 khó lường chúng ta phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, khi có mầm bệnh phải truy vết thần tốc và đảm bảo thực hiện hiệu quả mục tiêu kép của Ban Bí Thư, Chính phủ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Dịch bệnh COVID-19 ở Bắc Giang diễn biến phức tạp, khó lường Dịch bệnh COVID-19 ở Bắc Giang diễn biến phức tạp, khó lường

VTV.vn - Diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Giang rất phức tạp, khó lường và vẫn còn nguy cơ xuất hiện các ca bệnh mới ngoài khu công nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước